หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Kyon เตรียมพัฒนาข้อสะโพกเทียมจากวัสดุ PEEK
2021-05-14

บริษัท Kyon จากสวิสเซอร์แลนด์ได้ทำการผลิตข้อสะโพกเทียมสำหรับสุนัขและแมวที่ทำจากวัสดุ PEEK โดยไม่ใช้ซีเมนต์ไปแล้วกว่า 6,000 ชิ้นซึ่งประสบความสำเร็จในการผ่าตัดและใช้งานเป็นอย่างดี โดยชิ้นส่วนนี้ทำจากพอลิเมอร์ PEEK เสริมด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ร่วมกับวัสดุ VESTAKEEP จาก Evonik และขณะนี้ ทาง Evonik ได้ทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จาก Center for Knee and Hip Replacement โรงพยาบาล Massachusetts General Hospital ในเมืองบอสตันเพื่อทดสอบเทคโนโลยีนี้สำหรับใช้ในข้อต่อเทียมของมนุษย์ซึ่งมีความซับซ้อนมากขึ้น และงานวิจัยนี้จะสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของอวัยวะเทียมเหล่านี้ได้

Marc Knebel จาก Evonik กล่าวว่าวัสดุ PEEK นี้สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของอวัยวะเทียมได้มากถึงสี่เท่า ซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการผ่าตัดเพิ่มเติมเมื่อเวลาผ่านไปและความเสี่ยงจากการผ่าตัดในกลุ่มผู้สูงอาย เนื่องจากผู้ป่วยจำนวนมากปัจจุบันต้องรอให้อายุถึงระดับหนึ่งก่อนถึงจะเหมาะแก่การรับการผ่าตัด

ข้อต่อในร่างกายนั้นเป็นระบบการเคลื่อนไหวที่ซับซ้อนที่สำคัญต่อร่างกาย และเป็นส่วนที่รับแรงกดดันอย่างหนักอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบระหว่างข้อต่อของสุนัขและมนุษย์นั้นจะพบว่ามีความแตกต่างกันหลายประการ ทั้งในแง่น้ำหนักตัวของสุนัขที่น้อยกว่า อย่างไรก็ตามถ้ามองในแง่ของรอบการใช้งาน ข้อต่อในสุนัขนั้นถูกใช้งานมากกว่าในมนุษย์ถึง 10 เท่า

Evonik ได้รับการสนับสนุนและคำรับรองจาก Orhun K. Muratoglu ผู้อำนวยการของ Harris Orthopaedics Laboratory และ Technology Implantation Research Center (TIRC) “ที่ห้องแลบของเรา เราได้ใช้เครื่องมือทดสอบการใช้งานที่ทันสมัยเพื่อประเมินประสิทธิภาพการใช้งานของ PEEK สำหรับการใช้เป็นข้อต่อเทียมอย่างในสะโพกและข้อเท้า และเราพบว่า UHMWPE-PEEK นี้มีประสิทธิภาพที่ดีกว่าหรือเทียบเท่ากับการใช้ UHMWPE-CoCr ซึ่งเป็นวัสดุมาตรฐานที่ดีเยี่ยม” Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #วัตถุดิบ