หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Spruce Point ออกคำเตือนเกี่ยวกับบริษัท Danimer Scientific
2021-05-14

บริษัท Spruce Point Capital Management ได้ออกคำเตือนแก่นักลงทุนเกี่ยวกับบริษัท Danimer Scientific ผู้ผลิตวัสดุย่อยสลายทางชีวภาพ PHA ว่า “Spruce Point ได้ค้นพบข้อกังวลเกี่ยวกับการบริหารจัดการและระบบธรรมาภิบาลของ Danimer โดยผู้บริหารหลายรายของบริษัทนั้นมีประวัติเป็นที่น่าสงสัย รวมถึงตัว CEO ของบริษัท Stephen Croskrey ซึ่งเคยเป็นประธานของ Armor Holdings Product Division ที่เคยยอมรับว่าได้ผลิตและจำหน่ายเสื้อเกราะกันกระสุนที่มีตำหนิ และได้จ่ายเงิน 40 ล้านเหรียญเพื่อไกล่เกลี่ยข้อกล่าวหานั้น”

นอกจากนี้ ก่อนหน้าที่จะมีการ IPO ทางบริษัทยังได้ทำการไกล่เกลี่ยคดีเกี่ยวกับอดีต CEO Paul Pereira ซึ่งกล่าวอ้างว่า Danimer นั้นถูกควบคุมโดยกลุ่มบุคคลที่เรียกกว่า ‘Bainbridge Five’ ซึ่งเรียกร้องให้ Pereira ตกลงแต่งตั้งผู้อำนวยการในคณะกรรมการบริหารเพื่อแบ่งผลตอบแทน

Spruce Point ยังกังวลเกี่ยวกับประวัติการศึกษาของ Phil Van Trump Chief Technology Office ของบริษัท ซึ่งมีความไม่ชัดเจน และประเด็นเกี่ยวกับการที่ Danimer ให้การสนับสนุน University of Georgia ในการทำการทดสอบ PHA ที่ทางบริษัทนำมาใช้กล่าวอ้างคุณสมบัติในการย่อยสลายทางชีวภาพ โดย Spruce Point พบว่าข่าวที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของบริษัทเกี่ยวกับการให้การสนับสนุนแลบของ University of Georgia นั้นถูกลบออก “นอกจากนี้ งานวิจัยภายใต้ชื่อบทความว่า Biodegradation of Wasted Bioplastics in Natural and Industrial Environments: A Review ยังให้ผลที่ขัดกับผลวิจัยโดย University of Georgia โดยพบว่า PHA นั้นมีประโยชน์ในการใช้งานที่จำกัด”

ทางบริษัทได้สรุปว่า Danimer นั้นผลิตเรื่องราวที่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ และไม่คงเส้นคงวาแก่นักลงทุน รวมถึงมีการเปลี่ยนแปลงความคาดหวังเกี่ยวกับผลกำไรระยะสั้น พลาดกำหนดเวลาของการขยายโรงงานใน Kentucky และรายงานขนาดโรงงานและกำลังการผลิตที่ขัดแย้งกันหลายครั้งTag: #ต่างประเทศ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics