หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Stora Enso เปิดตัวสารยึดเกาะที่ผลิตจาก lignin
2021-05-24

บริษัท Stora Enso ได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ที่ผลิตจาก lignin ภายใต้ชื่อ NeoLigno ซึ่งเป็นสารยึดเกาะ (binder) ชีวภาพที่ผลิตจาก lignin โดยไม่มีส่วนผสมของ formaldehyde และ isocyanates จึงเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าและปลอดภัยกว่าสำหรับการใช้งานภายในอาคาร
Lignin เป็นโมเลกุลขนาดใหญ่ที่พบได้มากที่สุดในธรรมชาติเป็นอันดับสองรองจากเซลลูโลส โดยสามารถพบได้ในพืชทุกชนิดและเป็นองค์ประกอบกว่าหนึ่งในสามของเนื้อไม้ จึงเป็นวัตถุดิบหมุนเวียนที่ปลอดสารพิษ ดังนั้น NeoLigno จึงเป็นสารทางเลือกสำหรับอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ยังคงใช้สารยึดเกาะจากเชื้อเพลิงฟอสซิลหรือสารเคมีที่เป็นอันตรายอยู่ ทั้งนี้ทางบริษัทได้มองถึงการนำไปใช้ในแผ่นบอร์ดไม้อัดและวัสดุฉนวนสำหรับการก่อสร้างเป็นอย่างแรก และกำลังอยู่ระหว่างการทดสอบการนำไปใช้ในด้านอื่น ๆ
“เราได้กลายเป็นผู้นำในการผลิตสารยึดเกาะธรรมชาติสำหรับการใช้งานที่ดีต่อสุขภาพ โดยบริษัทต่าง ๆ กำลังมองหาวัสดุที่ปลอดภัยขึ้นและมาจากธรรมชาติมากยิ่งขึ้นเพื่อที่จะได้ผลิตสินค้าชีวภาพที่มีคุณภาพให้แก่ลูกค้าของพวกเขา ผลิตภัณฑ์ NeoLigno นี้ผลิตจาก lignin ที่เราผลิตเอง และจะช่วยให้ลูกค้าของเราสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยขึ้นโดยไม่กระทบต่อประสิทธิภาพการใช้งาน” Lauri Lehtonen หัวหน้าฝ่ายนวัตกรรมของ Stora Enso กล่าว
“NeoLigno มีประโยชน์หลายอย่าง มันเป็นสารที่ปลอดจาก formaldehyde และ isocyanate และยังเป็นวัสดุชีวภาพที่มีประสิทธิภาพสูง”
Tag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics