หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

บริษัทแปรรูปพลาสติก EU กังวลปัญหาขาดแคลนพลาสติกและราคาที่พุ่งสูงขึ้น
2021-05-20

สมาคม European Plastics Converters (EUPC) กล่าวว่าอุตสาหกรรมแปรรูปพลาสติกกำลังประสบกับปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบและปัญหาราคาที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งปัญหาดังกล่าวเกิดจากการเติบโตของระบบเศรษฐกิจทั่วโลกควบคู่กับการส่งออกวัตถุดิบไปยังเอเชียและอเมริกาเหนือ

ปัญหาดังกล่าวนี้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กหรือ SME ซึ่งกำลังพยายามเอาตัวรอดอย่างเต็มที่ โดยผู้ผลิตสินค้าพลาสติกทั่วทั้งยุโรปต่างเผชิญกับปัญหาคอขวดของวัตถุดิบมาตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ทั้ง polypropylene, polyethylene, PVC, ไปจนถึงพลาสติกอื่น ๆ และสารเติมแต่งที่เกี่ยวข้อง ซึ่งปัญหานี้เป็นผลมาจากความไม่สมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานในยุโรป

“ปัญหาที่รุนแรงที่กำลังเกิดขึ้นทั่วยุโรปนี้เป็นอาการของความไม่สมดุลในเชิงโครงสร้างระหว่างการผลิตในพื้นที่กับความต้องการวัตถุดิบต่าง ๆ” EUPC กล่าว “หากไม่มีการแก้ไขใด ๆ โอกาสที่จะเกิดปัญหาการชะงักงันนั้นก็จะเกิดขึ้นได้ และท้ายที่สุด ผู้บริโภคก็จะได้รับความเสียหายจะปัญหาการส่งสินค้าเหล่านี้ที่จะสะดุดลง”

อุตสาหกรรมแปรรูปพลาสติกในยุโรปประกอบด้วยธุรกิจ SME กว่า 50,000 รายที่กำลังพยายามฟื้นตัวจากผลกระทบของ COVID-19 และต้องเผชิญกับปัญหาราคาพลาสติกนี้ EUPC รายงานว่าผลการสำรวจล่าสุดพบว่า “บริษัทกว่า 90% ได้รับผลกระทบจากวิกฤตวัตถุดิบนี้ และจำนวนมากจำเป็นต้องลดปริมาณการผลิตและลดจำนวนลูกค้าลงเพื่อให้สามมารถทำตามสัญญาการส่งของที่มีอยู่ได้ หากปัญหานี้ดำเนินต่อไป การผลิตสินค้าจำเป็นสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและยาก็อาจจะได้รับผลกระทบด้วย”

ทางสมาคมยังกล่าวด้วยว่าการเปลี่ยนจากการใช้วัตถุดิบใหม่มาเป็นวัสดุรีไซเคิลนั้นไม่ใช่ทางเลือกที่ทำได้จริงในหลายการใช้งานจากข้อจำกัดด้านความปลอดภัย ปัญหาทางเทคนิค และปัญหาเรื่องเกณฑ์คุณภาพซึ่งวัสดุรีไซเคิลอาจไม่สามารถนำมาใช้แทนที่ได้Tag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ