หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

นักวิจัยพบเอนไซม์ที่สามารถย่อยพลาสติกได้
2021-06-04

ความท้าทายของการลดปริมาณขยะพลาสติกในสิ่งแวดล้อมได้นำไปสู่ความพยายามในการสร้างทางออกใหม่ ๆ รวมทั้งไอเดียดั้งเดิมอย่างการใช้เอนไซม์ซึ่งเป็นโปรตีนที่สามารถช่วยเร่งการเกิดปฏิกิริยาเคมีได้ โดยในอดีตได้เคยมีความพยายามในการสร้างพลาสติกที่สามารถถูกย่อยด้วยเอนไซม์หรือจุลินทรีย์ แต่ความคิดดังกล่าวไม่เคยประสบความสำเร็จในการนำไปผลิตในปริมาณมาก

เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย UC Berkeley นำโดย Ting Xu ได้ค้นพบวิธีการในการพัฒนาพลาสติกที่สามรถย่อยสลายทางชีวภาพได้อย่างสมบูรณ์กลายเป็นสารอินทรีย์โดยการผสมเอนไซม์ที่สามารถย่อย polyester เข้าไปในตัวพลาสติกตั้งแต่การผลิต

ทีมวิจัยจาก UC Berkeley ร่วมกับ UMass Amherst ได้รับทุนวิจัยจาก US Army และพบว่าเอนไซม์ชนิดนี้สามารถเริ่มกัดกินพอลิเมอร์ได้เมื่อเจอกับความร้อนและน้ำ โดยทางทีมได้ใช้เอนไซม์สองชนิด คือ Burkholderia cepacian lipase (BD-lipase) และ proteinase K ผสมเข้าไปในพลาสติกย่อยสลายได้สองชนิดคือ PLA และ polycaprolactone (PCL) ซึ่งเป็น polyester ที่ย่อยสลายทางชีวภาพได้

“ถ้าคุณใช้ enzyme บนเฉพาะพื้นผิวของพลาสติก คุณจะพบว่าเอนไซม์นั้นจะค่อย ๆ กินพลาสติกจากผิวลงไปอย่างช้า ๆ ซึ่งคุณต้องการกระจากตัวเอนไซม์นี้ไปทั่ว ๆ เพื่อให้มันสามารถย่อยพลาสติกรอบ ๆ ได้ทั่วถึงและทำให้วัสดุทั้งหมดสลายไป” Ting Xu กล่าว ซึ่งวิธีการใหม่นี้มีต้นทุนที่ประหยัดโดยเพิ่มต้นทุนการผลิตไปเพียงไม่กี่เซนต์เท่านั้นในการผลิตพลาสติกหนึ่งกิโลกรัม

“งานวิจัยใหม่นี้เป็นก้าวที่สำคัญในการเอาชนะปัญหาขยะพลาสติกและไปสู่โลกที่มีความยั่งยืน” Thomas P. Russell อาจารย์จาก UMass ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทีมวิจัยกล่าวTag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics