หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ฟันปลอมที่ผลิตด้วยการพิมพ์สามมิติจากพลาสติกได้รับการรับรองโดย FDA
2021-06-07

บริษัท Desktop Health ประกาศว่าทางบริษัทได้รับการรับรอง FDA 510(k) สำหรับผลิตภัณฑ์ Flexcera Base ซึ่งเป็นพลาสติกเรซิ่นที่ใช้ในการผลิตชิ้นส่วนทางทันตกรรมคุณภาพสูงด้วยการพิมพ์สามมิติซึ่งถือเป็นพัฒนาการจากฟันปลอมที่ได้จากการพิมพ์สามมิติทั่วไปด้วยความทนทานการแตกที่เพิ่มขึ้นและรูปลักษณ์ที่ดีขึ้น

“สามปีที่แล้ว เราได้เริ่มสร้างผลิตภัณฑ์ที่จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาข้อจำกัดของชิ้นส่วนทางทันตกรรมในปัจจุบันอย่างในเรื่องความเปราะบางและรูปลักษณ์ที่ไม่สวยงาม” Michael Jafar ประธานและ CEO ของ Desktop Health กล่าว “การเปิดตัว Flexcera นี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นของยุคใหม่ของอุตสาหกรรมทันตกรรม โดยเป็นการรวมเอาวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัยของ Flexcera ร่วมกับเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติเพื่อกลายเป็นความแข็งแรง ความสวยงาม และการใช้งานที่เหนือกว่าสำหรับผู้ป่วย”

ผลิตภัณฑ์ Flexcera นั้นเป็นเรซิ่นสำหรับใช้ผลิตฟันปลอมที่มีความแข็งแรงเทียบเท่าเซรามิค โดยประกอบด้วย Flexcera Smile ซึ่งเป็นอุปกรณ์การแพทย์ชนิด FDA Class 1 สำหรับผลิตตัวฟัน และ Flexcera Base ซึ่งเป็นอุปกรณ์การแพทย์ชนิด FDA Class 2 สำหรับผลิตตัวฐานของฟันปลอม ซึ่งทั้งสองส่วนนี้ถูกออกแบบสำหรับใช้งานร่วมกับเครื่องพิมพ์ EnvisionTEC โดยเฉพาะ

Fortune Business Insights คาดว่าอุตสาหกรรมฟันปลอมทั่วโลกจะมีมูลค่าสูงถึง 3.8 พันล้านเหรียญภายในปี 2027 โดยประชาชนกว่า 36 ล้านคนในสหรัฐอเมริกานั้นไม่มีฟันธรรมชาติ และกว่า 90% ของคนกลุ่มนี้ต้องใส่ฟันปลม นอกจากนี้ American Association of Oral and Maxillofacial Surgeons รายงานกว่าผู้ใหญ่อายุ 35-44 จำนวน 69% สูญเสียฟันไปอย่างน้อยหนึ่งซี่จากอุบัติเหตุหรือโรคฟันหรือเหงือกTag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #วัตถุดิบ