หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Eastman ผลิตวัสดุ co-polyester สำหรับอุปกรณ์ป้องกันทางการแพทย์
2021-06-09

วัสดุ Tritan co-polyester จากบริษัท Eastman ได้ถูกนำไปใช้ในการผลิตกล่องกรองอากาศที่ใช้ในหน้ากากช่วยหายใจและในแผ่นป้องกันสำหรับกันการกระจายของเชื้อโรคจากการกดชักโครก ซึ่งวัสดุดังกล่าวนี้ได้ถูกเลือกนำไปใช้เนื่องจากความโปร่งใสและคุณสมบัติในการทนต่อสารเคมี

ผลิตภัณฑ์ Splashblocker เป็นแผ่นป้องกันที่ช่วยในการกันสารละอองขนาดเล็กไม่ให้กระจายไปในอากาศระหว่างการกดชักโครกซึ่งเชื้อโรคและสารเคมีที่อันตรายหลายชนิดมักถูกพบได้ในสถานบริการทางการแพทย์ นอกจากนี้วัสดุ Tritan ยังทนทานต่อสารฆ่าเชื้อกว่า 30 ชนิดที่มักถูกใช้ และผลิตภัณฑ์ Splashblocker นี้ได้ถูกทดลองใช้แล้วอย่างประสบความสำเร็จ

อีกผลิตภัณฑ์หนึ่งจาก Tritan คือ Canopy ซึ่งเป็นหน้ากากช่วยหายใจแบบใสที่สามารถใช้ซ้ำได้ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับใช้แทนที่หน้ากาก N95 ที่ขาดแคลน ผลิตภัณฑ์นี้เป็นสินค้าจากสตาร์ทอัพที่นำโดยอดีตพนักงานของ Google, Johns Hopkins, DaVita, และ Boston Scientific และวัสดุ Tritan นั้นถูกนำไปใช้ในส่วนของกล่องใส่แผ่นกรองของตัวหน้ากาก

วัสดุ Tritan ช่วยให้ตัวกล่องใส่แผ่นกรองของหน้ากากนั้นมีความโปร่งใส จึงทำให้ผู้สวมใส่สามารถแสดงสีหน้าและอารมณ์ผ่านหน้ากากได้ นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันแผ่นกรองจากการเสื่อมสภาพ

“เงื่อนไขของวัสดุที่เราต้องการนั้นมีความจำเพาะเจาะจงสูงมาก เราต้องการวัสดุที่มีความทนทาน ทนต่อสารเคมี และโปร่งใส การหาวัสดุ thermoplastic ที่ราคาไม่แพงและเป็นไปตามเงื่อนไขเหล่านี้นั้นเป็นเรื่องที่ท้าทาย และวัสดุ Tritan ก็สามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้เป็นอย่างดี” Joe Rosenberg ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Canopy กล่าว

“ผู้ให้บริการทางการแพทย์นั้นให้ความสำคัญกับการลดการติดเชื้อ ซึ่งปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งคือความสามารถในการทำความสะอาดผลิตภัณฑ์” Brad Potter จาก Eastman กล่าว “เราได้รับฟังผู้เชี่ยวชาญจากอุตสาหกรรมการบริการทางการแพทย์ในการผลิตพอลิเมอร์ของเรา ซึ่ง Tritan นั้นช่วยให้อุปกรณ์ทางการแพทย์ได้รับการรับรองสำหรับการใช้งานร่วมกับการฆ่าเชื้อและมีความทนทานคงทน”Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #วัตถุดิบ