หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Solvay พัฒนา polyamide ชีวภาพสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า
2021-06-09

บริษัท Solvay ได้พัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ polyphthalamide (PPA) ประสิทธิภาพสูงตัวใหม่ภายใต้ชื่อ Amodel Bios ซึ่งเป็นตระกูลสินค้า PPA ชีวภาพสำหรับการใช้งานในระบบไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในรถยนต์ไฟฟ้า โดยนอกจากวัสดุนี้จะทำมาจากวัตถุดิบหมุนเวียนที่ไม่แข่งขันกับการนำไปใช้เป็นอาหารแล้ว วัสดุนี้ยังผลิตด้วยพลังงานไฟฟ้าหมุนเวียน 100% เพื่อช่วยลดค่า global warming potential (GWP) ลงต่ำกว่า PPA ชีวภาพตัวอื่น ๆ 

วัสดุ Amodel Bios PPA ของ Solvay นี้รวมเอาความยั่งยืนร่วมกับประสิทธิภาพในการใช้งานที่จำเป็นสำหรับการใช้เป็นชิ้นส่วนในมอเตอร์ไฟฟ้าและระบบอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ โดยที่สำคัญที่สุดคือการมีอุณหภูมิ glass transition temperature ที่ 135 องศาเซลเซียสและจุดหลอมเหลวที่ 315 องศาเซลเซียส วัสดุนี้ถูกออกแบบมาสำหรับการฉีดขึ้นรูปและเหมาะกับการใช้เป็นชิ้นส่วน surface mount devices (SMD) และในระบบหล่อเย็นหรือตัวเชื่อมของเหลวต่าง ๆ

นอกจากนี้ PPA ใหม่นี้ยังดูดซับความชื้นต่ำกว่า PPA ทั่วไป ทำให้มีความเสถียรสูงและทนต่อการกัดกร่อน ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญในระบบวงจรไฟฟ้า และ Amodel Bios PPA นั้นมีความทนทานต่อการกระแทกสูงแม้จะเป็นชนิดที่ปลอดจากสารฮาโลเจนตามเกณฑ์ UL94 V0 ทั้งยังสามารถผลิตให้ยืดได้สูงและมีพื้นผิวที่สวยงามTag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ยานยนต์ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics