หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมพลาสติกกำลังฟื้นตัว แต่ยังต้องเผชิญกับอุปสรรคหลายอย่าง
2021-06-14

บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนพลาสติกและแม่พิมพ์ยังคงเผชิญกับราคาพลาสติกที่สูงและระยะเวลาการผลิตที่ล่าช้าซึ่งส่งผลเสียต่อ supply chain โดยผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อของบริษัทพลาสติกและยางแห่งหนึ่งกล่าวว่า “ตลอด 35 ปีที่ผมทำงานด้านจัดซื้อมา ผมไม่เคยเห็นอะไรอย่างนี้มาก่อนทั้งในแง่ราคาที่สูงและระยะเวลารอคอยที่นาน ทั้งสี ฟิล์ม และเรซิ่นต่าง ๆ สิ่งเดียวที่ยังพอเห็นว่ามีล้นเหลือขณะนี้ก็มีแต่อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลหรือ PPE”

ผู้ผลิตแม่พิมพ์พลาสติกเองก็กำลังประสบปัญหาเช่นเดียวกันจากราคาของเหล็กกล้าที่พุ่งสูง “ตลาดโลหะยังคงมีความท้าทายอย่างมาก ทั้งปัญหาการขาดวัตถุดิบประเภทอลูมิเนี่ยมและเหล็กกล้าคาร์บอน โดยราคาของพวกนี้ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและก็มีปัญหาเรื่องการขนส่งโดยรถบรรทุกที่ยังคงมีความท้าทาย”

Harbour Results Inc. (HRI) บริษัทให้คำปรึกษาสำหรับอุตสาหกรรมการผลิต ได้เปิดเผยผลการศึกษาจากไตรมาสที่หนึ่ง โดยพบว่าปี 2020 เป็นปีที่ท้าทายแก่ผู้ผลิตอุตสาหกรรมขนาดเล็กถึงกลาง โดยกว่า 25% กล่าวว่าพวกเขามีผลประกอบการเท่าทุนหรือขาดทุนหากไม่ได้รับทุนสนับสนุนจากภาครัฐด้วยโปรแกรมอย่าง Paycheck Protection Program (PPP) ของสหรัฐอเมริกา หรือ Emergency Wage Subsidy (CEWS) ของแคนาดา

อย่างไรก็ตาม HRI กล่าวว่าอุตสาหกรรมโดยรวมมีมุมมองในทางบวกกับปี 2021 “อุตสาหกรรมดูมีทิศทางฟื้นตัวในปี 2021 นี้หลังจากปี 2020 ที่ยากลำบาก โดยความคาดหวังโดยรวมดีขึ้น การลงทุนก็ได้รับการวางแผนแล้ว และอัตราการใช้งานโรงงานก็เพิ่มสูงขึ้น ทั้งหมดชี้ไปสู่สถานการณ์อุตสาหกรรมที่ดีขึ้น” Laurie Harbour ประธานและ CEO ของ HRI กล่าว

HRI คาดว่าปี 2021 นี้จะยังคงมีความท้าทายหลายอย่าง ทั้งเรื่องการขาดแคลนทรัพยากร การขึ้นอัตราภาษีธุรกิจ ค่าจ้างขั้นต่ำ ราคาวัตถุดิบ รวมไปถึงการขาดแคลนแรงงานทักษะสูง”Tag: #ต่างประเทศ