หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Avantium ได้รับเงินทุน 1.78 ล้านยูโรสำหรับพัฒนาพอลิเมอร์จาก CO2
2021-06-16

บริษัท Avantium ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีเคมีหมุนเวียน ได้ประกาศถึงการรับเงินทุนกว่า 1.78 ล้านยูโรจากโครงการ EU Horizon 2020 โดยทางบริษัทจะได้รับเงินทุนจาก EU แบ่งเป็นสี่งวดในระยะเวลาสี่ปีจากการเข้าร่วมโครงการ CATCO2NVERS, CO2MOS, และ VIVALDI ซึ่งทั้งสามโครงการนี้มีเป้าหมายเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากอุตสาหกรรมโดยการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ด้านเคมีไฟฟ้า เอนไซม์ และกระบวนการเคมีความร้อน ซึ่งเทคโนโลยี Volta ของ Avantium ที่ทำการจับคาร์บอนและนำไปใช้ประโยชน์นั้นเข้าข่ายวัตถุประสงค์ของโครงการเหล่านี้

เทคโนโลยี Volta ของ Avantium เป็นแพลตฟอร์ม electrocatalytic ที่เปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็นสารตั้งต้นและผลิตภัณฑ์เคมีที่มีคุณค่า ไม่ว่าจะเป็น formic acid, glyoxylic acid, glycolic acid และเชื้อเพลิงต่าง ๆ นอกจากนี้ Avantium ยังทำงานร่วมกับทีมวิจัยจาก University of Amsterdam ในการพัฒนาพอลิเมอร์จากคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อใช้แทนที่พลาสติกจากเชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งเทคโนโลยีนี้ไม่เพียงแต่ปลดล็อกการใช้ CO2 เป็นแหล่งคาร์บอนใหม่ แต่ยังช่วยใช้ CO2 ที่อยู่ในบรรยากาศ ทำให้สามารถลดการปล่อยก๊าซ CO2 ลงได้

Erica Ording หัวหน้าทีม Volta ให้ความเห็นว่า Avantium นั้นยินดีกับการสนับสนุนที่ได้จาก EU ในการพัฒนากระบวนการ electrochemical และการพัฒนาพอลิเมอร์จากคาร์บอนไดออกไซด์ “โปรแกรมทุนเหล่านี้เป็นก้าวที่สำคัญสู่การใช้งานวัสดุที่ช่วยลดคาร์บอน ซึ่งตรงกับเป้าหมายของ Avantium ในการผลิตสารเคมีและวัสดุต่าง ๆ ในตลาดโดยไม่ต้องใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลและเป้าหมายในการเปลี่ยนไปสู่เศรษฐกิจหมุนเวียน”Tag: #ต่างประเทศ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics