หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

พลาสติก XPP polypropylene ใหม่สำหรับบรรจุภัณฑ์อาหาร
2020-06-21

ความกังวลด้านสุขภาพและความปลอดภัยจาก Proposition 65 ที่เกี่ยวกับการใช้ styrene ทำให้หลายแบรนด์ได้เลือกหาวัสดุใหม่สำหรับใช้แทนที่ polystyrene (PS) ซึ่งมักถูกใช้ในกระบวนการขึ้นรูปด้วยความร้อนในบรรจุภัณฑ์อาหารหลากหลายชนิด และหนึ่งในข้อเสียเปรียบของ PS คือการยากต่อการรีไซเคิล ดังนั้น ICPG ได้พัฒนา XPP Enhanced Barrier Polypropylene สำหรับใช้แทนที่ PS ในการผลิตบรรจุภัณฑ์อย่างโยเกิร์ตชนิดแพค แพคเกจครีมชนิดเล็ก ถ้วยพุดดิ้ง ซอส น้ำจิ้ม เครื่องดื่ม และอื่น ๆ อีกมาก

Michael Moren ผู้อำนวยการด้านการค้าของ ICPG กล่าวถึงผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ว่า “วัสดุนี้มีข้อได้เปรียบหลายประการเทียบกับ PP ทั่วไป เช่น ความแข็งแรงที่เพิ่มขึ้นและการหดตัวที่ลดลง นอกจากนี้ยังมีความยั่งยืนสูงกว่าจากการที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ และยังมีคุณสมบัติกันการแพร่ผ่านที่ดีกว่า PP และ PS โดยไม่ต้องอาศัยชั้นกันหรือผิวเคลือบพิเศษแต่อย่างใด”

“ในแง่ของความยั่งยืนนั้น XPP เป็นพลาสติก PP ชนิดวัสดุเดียว จึงมีน้ำหนักเบากว่า ใช้คาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่า และใช้พลังงานในการผลิตต่ำกว่า จึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติในการกันการแพร่ผ่านที่ดี จึงสามารถช่วยยืดอายุอาหารและลดการเกิดขยะได้”

“เราได้รับความสนใจจากหลากหลายบริษัทที่ต้องการหาทางออกใหม่สำหรับใช้แทนที่ PS ในบรรจุภัณฑ์อาหารของพวกเขา ซึ่งวัสดุนี้ทำให้พวกเขาทึ่งจากประสิทธิภาพในการทำงานที่เป็นไปตามที่โฆษณา ซึ่งปัจจุบัน XPP นั้นถูกจัดจำหน่ายแล้วโดยตรงจาก ICPG และเราได้เห็นการนำไปใช้งานด้วยการขึ้นรูปแบบ FFS และ thermoforming ที่ใช้กับ PS ทั่วไปได้อย่างไม่มีปัญหาใด ๆ”Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์ #วัตถุดิบ