หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Toray พัฒนาวัสดุคอมโพสิทที่สามารถนำความร้อนได้คล้ายโลหะ
2021-06-23

บริษัท Toray Industries Inc. จากประเทศญี่ปุ่นได้พัฒนาเทคโนโลยีการนำความร้อนเพื่อยกระดับความสามารถในการคายความร้อนออกจากวัสดุพลาสติกเสริมคาร์บอนไฟเบอร์ (carbon-fiber-reinforced plastic – CFRP) ให้เทียบเคียงกับโลหะ โดยเทคโนโลยีนี้ช่วยให้ CFRP สามารถคายความร้อนออกได้ตามแนวเส้นนำความร้อนข้างในวัสดุ ซึ่งจะมีประโยชน์ช่วยลดการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ในรถยนต์ไฟฟ้าและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ

การเพิ่มประสิทธิภาพในการคายความร้อนของ CFRP ระหว่างถูกใช้งานนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งในการป้องกันแบตเตอรี่จากการเสื่อมสภาพจากการสะสมความร้อนระหว่างการชาร์ต อย่างไรก็ตาม CFRP โดยทั่วไปนั้นนำความร้อนได้ไม่ดีเท่าอลูมิเนี่ยมหรือโลหะอื่น ๆ จึงมักต้องใช้แผ่น graphite เข้ามาช่วยในการคายความร้อนเพิ่ม แต่แผ่นเหล่านี้ก็มักจะเปราะและเสียหายได้ง่าย

Toray ได้อาศัยเทคโนโลยีของบริษัทในการพัฒนา CFRP ชนิดมีรูพรุนและเพิ่มชั้นของวัสดุที่ใช้ CFRP ที่มีรูพรุนนี้เพื่อป้องกันตัวแผ่น graphite จึงสามารถเพิ่มการนำความร้อนได้ดีกว่าโลหะ นอกจากนี้ Toray ยังสามารถปรับความหนาและตำแหน่งการเคลือบแผ่น graphite ที่เป็นเส้นทางนำความร้อนได้เพื่อความยืดหยุ่นในการควบคุมเส้นทางการระบายความร้อนของวัสดุตามที่ต้องการ

ความก้าวหน้าของ Toray ในเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ CFRP สามารถคายความร้อนในแบตเตอรี่และวงจรอิเล็กทรอนิกส์ได้ดีโดยไม่กระทบกับน้ำหนักที่เบา และทางบริษัทหวังว่า CFRP ที่ได้รับการพัฒนานี้จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนายานยนต์สมัยใหม่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์สวมใส่ต่าง ๆ ที่ต้องการความเบาและความสามารถในการคายความร้อนที่ดีTag: #ต่างประเทศ #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ