หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

NatureWorks วางแผนตั้งโรงงาน PLA ในประเทศไทย
2021-06-25

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหรือ BOI กล่าวเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่าได้อนุมัติคำขอของ NatureWorks Asia Pacific Co., Ltd. ในการลงทุนกว่า 15,000 ล้านบาทในโครงการเพื่อทำการผลิต polylactic acid (PLA) ซึ่งเป็นพอลิเมอร์คาร์บอนต่ำที่ผลิตจากวัตถุดิบทางการเกษตรและสะท้อนให้เห็นถึงความน่าดึงดูดของประเทศไทยในการเป็นฐานการผลิตพลาสติกชีวภาพ

โรงงานของ NatureWorks จะทำการผลิต PLA ประมาณ 75,000 ตันต่อปี และวัสดุที่ได้จะถูกนำไปใช้ผลิตสินค้าย่อยสลายทางชีวภาพได้ไม่ว่าจะเป็นบรรจภัณฑ์อาหาร ไปจนถึงเส้นใยสำหรับการพิมพ์สามมิติ หน้ากากอนามัย และเครื่องใช้ภายในบ้าน

“โครงการนี้แสดงให้เห็นถึงฐานะผู้นำของประเทศไทยในภูมิภาค ASEAN ทางด้านห่วงโซ่คุณค่าพลาสติกชีวภาพ” คุณดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน BOI กล่าว “ฐานการเกษตรที่เข้มแข็งของเราทำให้เรามีวัตถุดิบที่จำเป็น และเรายังมีเครือข่ายโลจิสติกส์และตำแหน่งที่ตั้งทางยุทธศาสตร์ที่ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ เห็นถึงศักยภาพที่เกิดจากการลงทุน”

โรงงานแห่งนี้จะตั้งอยู่ในจังหวัดนครสวรรค์โดยถือเป็นโครงการที่สอดคล้องกับแนวคิดเศรษฐกิจ BCG (Bio-Circular-Green) ทั้งนี้ NatureWorks Asia Pacific เป็นบริษัทลูกของ NatureWorks LLC จากสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำการผลิต PLA ภายใต้แบรนด์ Ingeo 
ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ทาง BOI ได้อนุมัติการลงทุนทางด้านพลาสติกชีวภาพไปแล้วกว่า 21 โครงการทั้งในส่วนต้นน้ำถึงปลายน้ำ คิดเป็นมูลค่าการลงทุนกว่า 31,000 ล้านบาทTag: #วัตถุดิบ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics