หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Carbon22 ใช้ PEEK ผลิตอุปกรณ์ทางด้านศัลยกรรมกระดูก
2021-06-30

บริษัท Solvay ประกาศว่าวัสดุเรซิ่น Zeniva polyetheretherketone (PEEK) ของบริษัทได้ถูกเลือกจากบริษัท Carbon22 สำหรับใช้ในเครื่องมือ Creed Cannulated Screw System สำหรับการผ่าตัดเท้าและข้อเท้า

ระบบเครื่องมือนี้ใช้ Zeniva PEEK ที่ X-ray สามารถทะลุผ่านได้ ขึ้นรูปทับไปบนแกนกลางที่ทำจากไทเทเนียม ได้เป็นวัสดุผสมระหว่างพลาสติกและโลหะ ระบบนี้ช่วยให้สามารถมองเห็นตัวสกรูด้วย X-ray หรือ CT scan ได้ จึงทำให้แพทย์สามารถวิเคราะห์บริเวณใกล้เคียงกับอวัยวะเทียมได้โดยไม่ถูกบดบัง

“เราทำงานอย่างใกล้ชิดร่วมกับ Carbon22 เพื่อให้วัสดุนี้ยึดติดกับไทเทเนียมได้อย่างแข็งแรง ซึ่งไม่ใช่คุณสมบัติโดยทั่วไปของ PEEK” Anna Maria Bertasa ผู้จัดการด้านการตลาดของ Solvay Specialty Polymers กล่าว “ความเชี่ยวชาญทางเทคนิคและเทคโนโลยีวัสดุที่ทันสมัยของ Solvay ช่วยให้เราสามารถพัฒนาระบบ Creed ขึ้นมาได้”

ระบบวัสดุผสม Creed นี้ช่วยให้ X-ray สามารถทะลุผ่านไปยังกระดูกได้ ซึ่งช่วยให้ศัลยแพทย์สามารถยืนยันการยึดเกาะของสกรูได้ชัดเจนยิ่งขึ้นระหว่างการผ่าตัดไปจนถึงหลังการผ่าตัด และสามารถดูกระบวนการฟื้นตัวระหว่างการนัดติดตามผลครั้งต่อ ๆ มา ช่วยให้แพทย์มีความมั่นใจและทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ดีขึ้น

Carbon22 เสริมว่าทางบริษัทจะทำงานร่วมกับ Solvay ในโครงการใหม่ ๆ ที่จะนำไปสู่การพัฒนาอุปกรณ์ด้านศัลยกรรมกระดูกสมัยใหม่อื่น ๆ ต่อไปTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #วัตถุดิบ