หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

รัฐบาลสหรัฐฯ เสนอแผนแบนการผลิตพลาสติก
2021-07-06

บทความจาก Epoch Times กล่าวว่ารัฐบาลสหรัฐอเมริกากำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาแผนการสั่งห้ามการผลิตพลาสติกเป็นระยะเวลาสามปี ซึ่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร Bill Johnson จากพรรครีพับลิกันมองว่า “จะทำให้อุตสาหกรรมน้ำมันและแก๊สทลายลง และก่อให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศครั้งใหญ่” ทั้งนี้ Epoch Times เป็นองค์กรสื่อฝ่ายขวา (อนุรักษ์นิยม) ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม Falun Gong

Bill Johnson อธิบายว่า “Section 902 ของกฎหมาย Clean Future Act นั้นกำลังอยู่ระหว่างการผลักดันในสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาโดยพรรคเดโมแครตซึ่งจะทำให้เกิดการหยุดการให้ใบอนุญาตสำหรับการผลิตพลาสติกเป็นระยะเวลา 3 ปี โดยจะเป็นการยับยั้งใบอนุญาตของโรงงานที่ผลิตพลาสติกหรือวัตถุดิบสำหรับการผลิตพลาสติกอย่าง ethylene หรือ propylene รวมถึงโรงงานที่ทำการ repolymerize พลาสติกเป็นสารเคมีต่าง ๆ”

Tony Radoszewski CEO ของ Plastics Industry Association (PLASTICS) กล่าวว่า “การรับมือกับปัญหาภาวะโลกร้อนนั้นเป็นเป้าหมายที่น่ายกย่อง แต่กฎหมาย Clean Future Act ที่ถูกเสนอนั้นมีเป้าหมายในการยุติการผลิตวัสดุที่มีค่าและความยั่งยืนสูงที่สุดนั่นคือพลาสติก การวิเคราะห์วงจรชีวิตหลายตัวนั้นได้แสดงให้เห็นแล้วว่าพลาสติกเป็นวัสดุที่มีความยั่งยืนสูงสุดเทียบกับทางเลือกอื่น ๆ รวมถึงแก้ว อลูมิเนี่ยม และกระดาษ”

การวิเคราะห์โดย Global Energy Institute ของ US Chamber of Commerce ระบุว่าหากการแบนดังกล่าวเกิดขึ้นในปี 2021 “ภายในปี 2025 งานกว่า 19 ล้านตำแหน่งจะหายไปและ GDP จะลดลงกว่า 7.1 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ ส่งผลกระทบต่อรายได้จากภาษีของภาครัฐทั้งในระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับรัฐรวมกว่า 1.9 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ”Tag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #สิ่งแวดล้อม