หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

APJet ใช้เทคโนโลยีพลาสมาในการปรับปรุงพื้นผิวพลาสติก
2021-07-07

บริษัทเทคโนโลยี APJeT รายงานว่าทางบริษัทได้ใช้กระบวนการพลาสมาอากาศ (air plasma) ในการปรับปรุงพื้นผิวของชิ้นส่วนพลาสติกก่อนการติดฉลากหรือการทำรอยต่าง ๆ ซึ่งเทคนิคนี้ช่วยให้ไม่ต้องใช้สารเคมีหรือความร้อนใด ๆ รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และการเสื่อมสภาพของวัสดุ

เทคโนโลยีนี้สามารถใช้งานร่วมกับพอลิเมอร์ได้หลากหลายชนิด รวมถึง high-density polyethylene (HDPE), PVC, polypropylene, และ polyethylene

ตัวพลาสมาที่นำมาใช้นั้นถูกผลิตที่ความดันปกติโดยใช้ก๊าซที่ไม่แพง และถูกออกแบบให้เกิดปฏิกิริยาเคมีกับพื้นผิวโดยไม่เปลี่ยนคุณสมบัติด้านความแข็งแรงหรือคุณสมบัติเชิงบวกอื่น ๆ โดยสามารถทำให้พื้นผิวนั้นเปียกได้ง่ายขึ้น จึงดูดซับน้ำหมึกและสีย้อมที่นำมาใช้เป็นฉลากได้ดีขึ้น

“การทำรอยต่าง ๆ การพิมพ์ลาย หรือการทำฉลากนั้น ลวดลายต่าง ๆ ต้องสามารถอ่านได้ง่ายและทนทานต่อการเลือน ซึ่งเทคโนโลยีพลาสมาเย็นของเราช่วยให้บรรลุวัตถุประสงค์นั้นอย่างมีประสิทธิภาพโดยลดการใช้สารเคมี” Bentley Park CEO ของ APJeT กล่าว

บริษัท APJeT มีที่มาจากห้องทดลอง Los Alamos National Laboratory ใน Santa Fe รัฐ New Mexico ซึ่งทีมนักวิทยาศาสตร์และวิศวกรได้ค้นพบวิธีทำให้พลาสมานั้นเสถียรสำหรับการใช้งานในการเคลือบเส้นใย และทางบริษัทปัจจุบันให้บริการการปรับปรุงพื้นผิวหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นการกันน้ำและน้ำมัน การต้านแบคทีเรีย และการเพิ่มคุณสมบัติหน่วงไฟ Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #วัตถุดิบ