หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Avient ผลิตจุกไวน์จาก TPE ที่มีลักษณะคล้ายจุกไม้ก๊อก
2021-07-12

จุกไวน์ที่เป็นไม้ก๊อก (wine cork) นั้นเป็นวัสดุที่คนชื่นชอบไวน์นิยมใช้ อย่างไรก็ตาม จุกไม้ก๊อกนั้นอาจแตกหรือยุ่ยสลายลงก่อนที่จะถูกนำออกจากฝาขวด และทำให้ตัวไวน์นั้นปนเปื้อนและเสียสภาพไป ในทางกลับกัน จุกไวน์พลาสติกนั้นสามารถทำหน้าที่ได้แบบเดียวกันโดยที่ไม่เสื่อมสภาพ แต่ว่าด้วยสัมผัสและหน้าตาที่ดูเป็นพลาสติกนั้นก็ทำให้ผู้ชื่นชอบไวน์หลายคนไม่นิยม ดังนั้นบริษัท Avient จึงได้พัฒนาวัสดุใหม่ที่ทำให้สามารถผลิตจุกไวน์จาก thermoplastic elastomer (TPE) ที่มีลักษณะรูปลักษณ์คล้ายกับจุกไม้ธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์นี้ถูกจัดจำหน่ายภายใต้แบรนด์ Renol และ Remafin โดย Avient ColorWorks จากเมือง Merate ประเทศอิตาลี เป็นผู้พัฒนาสูตรพิเศษซึ่งทำให้จุกไวน์ TPE นี้มีสีน้ำตาลอ่อนและลวดลายวงคล้ายจุกไม้ วัสดุนี้ยังเป็นไปตามกฎระเบียบของ FDA และ EU เกี่ยวกับการสัมผัสอาหาร และสามารถนำไปผลิตได้ด้วยการฉีดขึ้นรูปโดยเครื่องจักรอุปกรณ์มาตรฐานด้วยต้นทุนที่ใกล้เคียงกับจุกไม้ก๊อกธรรมชาติ
 
“แนวโน้มปัจจุบันพยายามผลักดันให้อุตสาหกรรมไวน์หาทางเลือกใหม่แทนที่จุกไม้ก๊อกธรรมชาติ” Daniele Conti, นักวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์จากทีม ColorWorks กล่าว “ภาวะโลกร้อนและภัยแล้งต่าง ๆ ทำให้ต้นไม้ที่นำมาใช้ทำจุกไม้นั้นเติบโตได้ช้าลง ทำให้วัตถุดิบจำกัดขึ้น นอกจากนี้จุกไม้ก๊อกยังอาจปล่อยให้ออกซิเจนเข้าไปในขวดและทำให้ไวน์เสียได้ ในทางกลับกัน จุกไวน์จาก TPE ไม่มีปัญหาดังกล่าว แต่ว่ามันเป็นวัสดุสังเคราะห์ที่ทำให้ผู้ดื่มไวน์ไม่ได้ประสบการณ์อย่างที่ต้องการ ดังนั้น เราจึงได้พัฒนาวัสดุใหม่ที่ทำให้จุกไวน์ TPE นั้นมีลักษณะดูเป็นธรรมชาติ จึงสามารถให้ผิวสัมผัสและประสบการณ์ของจุกไม้ก๊อกได้พร้อมกับประสิทธิภาพของ TPE”

อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตบางรายกล่าวว่าจุกไม้ก๊อกนั้นมีคุณสมบัติพิเศษคือความสามารถในการปล่อยให้อากาศในปริมาณเล็กน้อยสามารถทำปฏิกิริยากับไวน์ ซึ่งกระบวนการดังกล่าวนั้นสามารถเปลี่ยนรสและกลิ่นของไวน์เมื่อทิ้งไว้เป็นเวลานานได้ จึงทำให้ผู้ผลิตไวน์ราคาแพงหลายรายยังคงเลือกใช้จุกไม้ก๊อกอยู่Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์ #วัตถุดิบ