หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Basaltex ผลิตวัสดุผสมจากใยบะซอลต์กับพอลิเมอร์ชีวภาพ
2021-07-14

บริษัท Basaltex ผู้นำด้านการใช้งานวัสดุจากเส้นใยบะซอลต์ (basalt fibers) ประสบความสำเร็จในการพัฒนาและทดสอบวัสดุคอมโพสิทใหม่ที่ได้จากการนำเส้นใยบะซอลต์เข้ามาใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีวัสดุแผงรังผึ้งที่มีความยั่งยืนยั่งยืนจาก EconCore ซึ่งวัสดุใหม่นี้มีคุณสมบัติในการทนไฟที่ดีขึ้นและมีความแข็งแรงสูง ทั้งยังคงมีน้ำหนักที่เบาจากการใช้ตัวโครงแบบแผนรังผึ้ง

ส่วนของเส้นใยบะซอลต์นั้นถูกผลิตจากการอัดขึ้นรูปที่อุณหภูมิกว่า 14,500 องศาเซลเซียสในลักษณะใกล้เคียงกับแก้ว แต่มีข้อได้เปรียบหลายอย่างรวมถึงการที่ไม่ต้องใช้สาร borid acid ในกระบวนการดังกล่าว ซึ่งเมื่อรวมเอาเส้นใยนี้เข้ากับเทคโนโลยีของ EconCore ที่ใช้ rPET ที่ได้จาก polyfurfuryl alcohol ที่ผลิตจากของเหลือจากอ้อย ทำให้ได้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

วัสดุนี้สามารถใช้ได้ในอุตสาหกรรมรางโดยเป็นส่วนประกอบของชิ้นส่วนภายในของตัวรถไฟทั้งในส่วนของแผงกั้น โต๊ะ และพื้น ซึ่งจะสามารถช่วยลดน้ำหนักลงได้พร้อมกับมีคุณสมบัติทนไฟตามที่จำเป็น นอกจากนั้นยังเหมาะกับการใช้งานที่ต้องการคุณสมบัติทนไฟและน้ำหนักที่เบา

Wouter Verbouwe ผู้จัดการด้าน R&D ของ Basaltex ให้ความเห็นว่า “การทดสอบวัสดุใหม่นี้ถือเป็น milestone ที่สำคัญ ซึ่งเราได้ออกแบบมันมาสำหรับการใช้ในขบวนรถไฟและอยู่ระหว่างการเริ่มนำไปใช้จริงในอุตสาหกรรมแล้ว”

Jef Delbroek วิศวกรโครงการกล่าวเสริมว่า “วัสดุนี้ช่วยรวมเอาความปลอดภัยด้านการทนไฟ การลดน้ำหนักชิ้นส่วน และความยั่งยืนเข้ามาอยู่ด้วยกันอย่างงดงาม ซึ่งเรารอที่จะเห็นอุตสาหกรรมทางรางตอบรับกับวัสดุใหม่นี้และหวังว่าจะช่วยนำไปสู่ความสนใจจากอุตสาหกรรมอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน”Tag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics