หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Sabic และ Local Motors ศึกษาการนำเศษพลาสติกจากเครื่องพิมพ์สามมิติมาใช้งานใหม่
2021-07-16

บริษัทวัสดุ Sabic และผู้ผลิตรถยนต์ยุคใหม่ Local Motors ได้ร่วมกันทำการศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการรีไซเคิลเศษพลาสติก thermoplastic จากการพิมพ์สามมิติปริมาณมาก (large-format additive manufacturing – LFAM) เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่และเลี่ยงการนำไปทิ้งในที่ถมขยะ ซึ่งรวมถึงการวิเคราะห์ความสามารถในการนำกลับมาผลิตใหม่และคุณสมบัติของวัสดุ LNP Thermocomp AM ของ Sabic หลังจากที่ถูกใช้ผลิต นำไปบด และแปรรูปใหม่เป็นเม็ด ทั้งนี้ LNP Thermocomp AM นั้นเป็นวัสดุผสมระหว่าง ABS, PPE, PC, และ PEI

ผลการศึกษาพบว่าวัสดุที่ได้จากการผลิตนั้นมีศักยภาพในการนำไปใช้ใหม่ในกระบวนการ LFAM หรือกระบวนการอื่น ๆ อย่างการฉีดขึ้นรูปหรืออัดขึ้นรูปทั้ง 100% ซึ่งความรู้นี้จะช่วยนำไปสู่หนทางสำหรับเศรษฐกิจหมุนเวียนและช่วยยืดอายุวงจรชีวิตของวัสดุที่ถูกใช้งานโดยอุตสาหกรรม LFAM

“เมื่อการใช้งาน LFAM นั้นเพิ่มขึ้น มันเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องค้นหาทางเลือกใหม่ ๆ แทนการทิ้งวัสดุที่พิมพ์ออกมาในที่ถมขยะ” Walter Thompton วิศวกรจาก Sabic กล่าว “Sabic และ Local Motors ได้วิเคราะห์ถึงความเหมาะสมในการใช้เศษวัสดุและชิ้นส่วนที่ผ่านการใช้งานที่ได้จาก LFAM เพื่อมาใช้ใหม่ ซึ่งเราพบว่ามันมีศักยภาพในการนำกลับมาใช้ใหม่สูง และนี่ถือเป็นก้าวแรกในการสนับสนุนการนำกลับมาใช้ใหม่ใน value chain นี้”

ความท้าทายของการนำวัสดุจาก LFAM กลับมาใช้ใหม่นั้นคือโอกาสของการเสื่อมสภาพจากการผ่านความร้อนหลายรอบทั้งจากการบด การทำเป็นเม็ดใหม่ และอื่น ๆ ซึ่งแต่ละขั้นตอนนั้นเป็นการเพิ่มการผ่านความร้อนสะสมและมักจากทำให้ความยาวของ polymer สั้นลงและกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงาน ปัจจัยเหล่านี้จึงต้องถูกนำมาพิจารณาระหว่างการเลือกการนำกลับมาใช้ใหม่ให้เหมาะสมTag: #ต่างประเทศ #สิ่งแวดล้อม #Recycle