หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ยอดจัดส่งเครื่องจักรพลาสติกชะลอตัวลงในไตรมาสแรกแต่คาดว่าจะฟื้นตัวได้ในปีนี้
2021-07-22

Committee on Equipment Statistics (CES) ภายใต้สมาคม Plastics Industry Association (PLASTICS) รายงานสถิติว่ายอดการจัดส่งเครื่องจักรอุปกรณ์ฉีดขึ้นรูปและอัดขึ้นรูปพลาสติกในอเมริกาเหนือนั้นปรับตัวลดลงในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 เทียบกับไตรมาสสุดท้ายของปี 2020 ซึ่งถือเป็นการปรับตัวลดลงครั้งแรกหลังจากการเพิ่มขึ้นติดต่อกันสามไตรมาสก่อนหน้านี้

ยอดการจัดส่งรวมนั้นถูกประมาณอยู่ที่ 334.9 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็นการลดลง 11.1% จากไตรมาสก่อนหน้า แต่เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2020 นั้นพบว่าถือเป็นการเพิ่มขึ้นกว่า 31.9% 

“ยอดการจัดส่งเครื่องจักรพลาสติกนั้นมักเริ่มต้นค่อนข้างช้าทุก ๆ ต้นปี เราจึงไม่แปลกใจที่เห็นตัวเลขดังกล่าว” Perc Pineda หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ PLASTICS กล่าว “สิ่งนี้ถือว่าสอดคล้องกับกิจกรรมทางเศรษฐกิจภาพรวมที่มักชะลอตัวในช่วงต้นปี และเมื่อเทียบกันปีต่อปีแล้วถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีและคาดว่ายอดการจัดส่งทั้งปีนั้นจะปรับตัวสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ปัญหา supply chain เกี่ยวกับพลาสติกนั้นอาจจะทำให้การเติบโตของความต้องการเครื่องจักรนั้นลดลง เราจึงจะต้องจับตามองสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป”

CES ยังได้ทำการสำรวจความเห็นของผู้ผลิตเครื่องจักรเกี่ยวกับสถานการณ์ของตลาดปัจจุบันและอนาคต และในภาพรวมนั้นพบว่ามีความเห็นไปในทิศทางบวก โดย 89.5% ของผู้ตอบระบุว่าคาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นหรือคงที่เทียบกับปีที่แล้ว

ยอดการส่งออกเครื่องจักรพลาสติกในไตรมาสแรกเพิ่มขึ้น 9.4% เป็น 395 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วนยอดนำเข้านั้นลดลง 3.5% เป็น 845 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมแล้วถือเป็นการขาดดุลการค้า 450 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งลดลง 12.6% เทียบกับไตรมาสที่สี่ของปี 2020Tag: #ต่างประเทศ #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ