หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

วัสดุ KyronMAX มีค่าความเค้นดึงสูงสุดถึง 60,000 PSI
2021-07-23

บริษัท Mitsubishi Chemical Advanced Materials (MCAM) ได้ขยายกลุ่มสินค้า KyronMAX ของบริษัทโดยการเพิ่มพอลิเมอร์วิศวกรรมอย่าง polycarbonate, nylon, polyphthalamide (PPA), และ polypropylene เพิ่มเติมจากพอลิเมอร์เดิมอย่าง PEEK และ PEI ซึ่งวัสดุที่เพิ่มมาเหล่านี้จะช่วยปลดล็อกการใช้งานในอุตสาหกรรมยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ และการแพทย์ได้มากขึ้น

สินค้ากลุ่ม KryonMAX นั้นเปิดตัวครั้งแรกในปี 2014 โดยมีเป้าหมายเพื่อลดช่องว่างระหว่าง thermoplastics แบบดั้งเดิมกับวัสดุผสมคาร์บอนไฟเบอร์ “KyronMAX รวมเอาสิ่งที่ดีที่สุดของทั้งสองโลกเข้าด้วยกันโดยช่วยให้วิศวกรสามารถฉีดขึ้นรูปวัสดุ thermoplastic เสริมคาร์บอนไฟเบอร์ได้ในเวลาไม่กี่นาทีและได้ความแข็งแกร่งเทียบเท่ากับโลหะ” Dave Wilkinson ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีของ MCMA กล่าว 

การหาวัสดุแทนที่โลหะนั้นเป็นองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับยุทธศาสตร์ของบริษัท OEM รายใหญ่จำนวนมากเพื่อลดน้ำหนักชิ้นส่วนและเพื่อเพิ่มความยั่งยืน และเทคโนโลยี KyronMAX นี่ก็ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของพลาสติกชนิดฉีดขึ้นรูปได้และทำให้บริษัทลูกค้ามีโอกาสในการเปลี่ยนชิ้นส่วนโลหะด้วยพลาสติก 

ทาง MCAM นั้นได้พัฒนาวัสดุที่มีค่าความเค้นดึง (tensile strengths) สูงสุดเกินกว่า 60,000 psi (414 MPa) ซึ่งเป็นคุณสมบัติเชิงกลที่ก้าวไปไกลกว่า thermoplastic ชนิดผสมใยแก้วหรือคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งวัสดุเหล่านี้กำลังถูกนำไปใช้แทนที่อลูมิเนี่ยมและเหล็กกล้าในการใช้งานด้านโครงสร้าง

“วัสดุ KyronMAX สามารถช่วยเปลี่ยนวิธีการที่วิศวกรทำการออกแบบ ผลิต และประกอบชิ้นส่วน โดยเมื่อรวมเอาประสิทธิภาพของ KyronMAX เข้ากับเทคโนโลยีการขึ้นรูปของ MCAM แล้ว เราสามารถผลิตชิ้นส่วนโครงสร้างที่มีความแข็งแรงสูงสุดที่ทำจากการขึ้นรูป thermoplastic ได้” Wilkinson กล่าวTag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ