หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ราคาไม้ที่สูงขึ้นช่วยทำให้พาเลทพลาสติกได้รับความนิยมมากขึ้น
2021-07-27

ราคาไม้ในช่วงปีที่ผ่านมาได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างมากจนทำให้ราคาของแท่นพาเลทไม้นั้นสูงขึ้นถึง 400% ดังนั้น พาเลทพลาสติกจึงได้เข้ามามีบทบาทสำคัญมากยิ่งขึ้น โดย Grand View Research รายงานเมื่อเดือนมีนาคม 2021 ว่าตลาดพาเลทพลาสติกจะมีมูลค่าสูงถึง 10,400 ล้านเหรียญภายในปี 2028 คิดเป็นอัตราการเติบโต 5.6% CAGR จากปี 2021 ถึง 2028 

พาเลทพลาสติกส่วนใหญ่ทำจากวัสดุที่มีความคงทน ทั้ง polypropylene (PP) และ high-density polyethylene (HDPE) และมีวัตถุประสงค์สำหรับการใช้งานซ้ำหลายรอบมากกว่าเพียงแค่รอบเดียว นอกจากนี้ พาเลทพลาสติกส่วนหนึ่งก็ถูกผลิตจากการผสมระหว่างพลาสติกใหม่กับพลาสติกรีไซเคิล จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสิ่งแวดล้อมในแง่ของความยั่งยืน

พาเลทจาก HDPE มีส่วนแบ่งตลาดสูงสุดในปี 2020 เนื่องจากสามารถทำความสะอาดได้ง่าย มีความทนทานต่อแรงกระแทก ตัวทำละลายและการกัดกร่อน นอกจากนี้ยังทนทานต่อสภาพอากาศและสารเคมีชนิดต่าง ๆ อีกด้วย จึงเหมาะสมกับการใช้งานในอุตสาหกรรมยาและอุตสาหกรรมอาหาร

ขณะเดียวกัน พาเลทที่ทำจาก PP นั้นถูกคาดการณ์ว่าจะมีอัตราการเติบโตสูงสุดในช่วงปี 2021-2028 จากความทนทานสูงที่เหมาะกับการใช้งานหนัก “พาเลท PP นั้นมีราคาแพงเมื่อเทียบกับ HDPE อย่างไรก็ตาม พาเลทที่ผลิตจาก PP สามารถทนต่อการใช้งานได้หลายรอบกว่า จึงประหยัดกว่าในระยะยาว” Grand View Research กล่าว

ในขณะที่พาเลทไม้อาจปนเปื้อนสิ่งสกปรกจากการั่วซึมของเนื้อสัตว์ ผลไม้สด และอาหารชนิดต่าง ๆ รวมถึงยังอาจสะสมความชื้นและเป็นตัวบ่มเพาะแบคทีเรียและเชื้อราได้ พาเลทจากพลาสติกนั้นสามารถทำความสะอาดได้ง่ายด้วยการสเปรย์น้ำแรงดันสูงและไม่ต้องการการดูแลมากนัก 

ผู้ผลิตพาเลทพลาสติกรายใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของสหรัฐฯ iGPS Logistics กล่าวว่าทาง Costco กำลังเปลี่ยนมาให้พาเลทพลาสติกโดยกำลังทำงานร่วมกับบริษัทอื่นเพื่อเปลี่ยนจากการใช้พาเลทไม้ที่หนักมาเป็นพาเลทพลาสติกที่มีน้ำหนักเบาและมีประสิทธิภาพกว่า ซึ่งจะทำให้ Costco กลายเป็นบริษัทค้าปลีกแห่งแรกในโลกที่เปลี่ยนมาใช้พาเลทพลาสติกTag: #สถานการณ์อุตสาหกรรม #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง