หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Arburg พัฒนาวิธีการผลิตด้วยการพิมพ์สามมิติโดยใช้เม็ดพลาสติก
2021-08-02

Gerry Berberian, ผู้จัดการฝ่ายขายของบริษัท Arburg ได้อธิบายถึงเทคโนโลยีใหม่ของบริษัทภายในงาน Virtual Engineering Days โดยอธิบายถึงการใช้พลาสติกเม็ดในการผลิตอุปกรณ์การแพทย์ด้วยการพิมพ์สามมิติ

“Arburg Plastic Freeform (APF) เป็นแพลตฟอร์มเปิดทางด้านวัสดุที่มีความโดดเด่นจากการที่สามารถใช้วัสดุแบบเม็ดทั่วไปได้ทันที และสามารถรองรับการใช้วัสดุ thermoplastic ได้ถึงสามชนิดพร้อมกันในระบบ Freeformer 300”

กระบวนการของระบบนี้ทำงานโดยการใส่เม็ดพลาสติกเข้าไปในเครื่องและระบบสกรูจะทำการเปลี่ยนรูปวัสดุจนได้กลายเป็นหยดพลาสติกขนาดเล็กออกมาทางหัวฉีด โดยผู้ใช้สามารถควบคุมความหนาแน่นของวัสดุได้ตั้งแต่แบบแน่นคล้ายชิ้นส่วนขึ้นรูป ไปจนถึงแบบหนาแน่นต่ำสำหรับการผลิตที่ต้องการชิ้นส่วนน้ำหนักเบา และการใช้เม็ดพลาสติกทั่วไปนี้ทำให้ต้นทุนของการผลิตด้วยเทคโนโลยี APF นั้นต่ำลงเป็นเพียงเศษเสี้ยวของการพิมพ์สามมิติปกติทั่วไป

Balaji Prabhu ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของบริษัท Evonik กล่าวเกี่ยวกับการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้กับวัสดุของบริษัทในการผลิตชิ้นส่วนทางการแพทย์ โดยทาง Evonik นั้นได้ใช้วัสดุแบบเม็ดที่สามารถละลายเป็นเจลหรือเป็นหมึก “เรามีพอลิเมอร์ Resomer แบบเม็ดที่ถูกนำไป freeze dried เพื่อกันความชื้น และนำไปผลิตด้วยเทคโนโลยี APF ได้เหมือนกันการใช้เครื่องฉีดขึ้นรูป ซึ่งเมื่อเม็ดพลาสติกนี้ละลาย ก็จะเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกผลิตแบบชั้นต่อชั้น”

นอกจากนี้ Evonik ยังได้ทดลองใช้พอลิเมอร์ชนิดอื่น ๆ อย่าง polydioxanone ที่สามารถย่อยสลายได้ในหกเดือน ไปจนถึง PLLA ที่ย่อยสลายในหลักไม่กี่ปี โดยอธิบายว่าทางบริษัทได้ทำงานร่วมกับ Arburg ในการผลิตพอลิเมอร์เหล่านี้สำหรับการใช้งานที่หลากหลาย Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ #3D printing