หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Fraunhofer, SABIC, และ P&G เปิดตัวโครงการเพื่อแก้ปัญหาขยะหน้ากากอนามัย
2021-08-02

หนึ่งในผลกระทบที่เกิดจากระบาดของ COVID-19 คือปัญหาการเพิ่มขึ้นอย่างมากของขยะหน้ากากอนามัยที่มักถูกทิ้งและนำไปถมขยะหรือเผาทิ้ง กลายเป็นการสูญเสียทรัพยากรที่มีมูลค่าสำหรับนำไปผลิตเป็นวัสดุใหม่ ทาง Fraunhofer UMSICHT, SABIC, และ P&G จึงได้ร่วมกันในโครงการใหม่ที่ถูกออกแบบเพื่อแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ในการนำหน้ากากอนามัยกลับมารีไซเคิลและใช้ประโยชน์ใหม่

“เรามองเห็นความท้าทายนี้และต้องการที่จะค้นหาวิธีในการนำหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วกลับเข้ามาสู่ในห่วงโซ่คุณค่าของการผลิตหน้ากากอนามัยใหม่อีกครั้ง” Dr. Peter Dziezok ผู้อำนวยการด้าน R&D Open Innovation จาก P&G กล่าว “แต่การสร้างทางออกที่บรรลุเป้าหมายทั้งในแง่ความยั่งยืนและทางเศรษฐศาสตร์นั้นจำเป็นต้องอาศัยพันธมิตร เราจึงได้ร่วมทีมกับทาง Fraunhofer CCPE และ Fraunhofer UMSICHT และ SABIC เพื่อค้นหาทางออกที่เป็นไปได้”

“หน้ากากอนามัยทางการแพทย์นั้นมีเงื่อนไขด้านความสะอาดสูงทั้งในเชิงการผลิตและการกำจัดทิ้ง ดังนั้นเราไม่สามารถใช้การรีไซเคิลเชิงกลได้” Alexander Hofmann หัวหน้าฝ่าย Recycling Management จาก Fraunhofer UMSICHT กล่าว “เราจึงทำการฉีกตัวหน้ากากออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ อัตโนมัติก่อนที่จะนำไปผ่านกระบวนการทางเคมีและความร้อนเพื่อเปลี่ยนให้กลายเป็น pyrolysis oil ซึ่งจะช่วยย่อยตัวพลาสติกกลายเป็นโมเลกุลและทำลายสารปนเปื้อนกับเชื้อโรคต่าง ๆ ก่อนที่จะนำไปใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตใหม่ที่เป็นไปตามมาตรฐานด้านความสะอาด”

Pyrolysis oil ที่ได้นั้นจะถูกส่งไปยัง SABIC เพื่อใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตเป็นพลาสติก PP ใหม่ก่อนที่จะส่งไปยัง P&G เพื่อผลิตเป็นเส้นใย non-woven “โครงการนำร่องนี้ได้ช่วยให้เราได้ประเมินว่าวิธีการนี้สามารถทำงานได้จริงสำหรับพลาสติกเกรดการแพทย์” Hansjorg Reick ผู้อำนวยการอาวุโสของ P&G กล่าว “เรายังต้องทำงานอีกมาก แต่ผลที่ได้นั้นถือว่าเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่ง”Tag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #สิ่งแวดล้อม #Bioplastics