หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Solvay ผลิตวัสดุให้กับบริษัทขนส่งทางอากาศ Novotech
2021-08-04

บริษัท Solvay ร่วมกับบริษัทด้านการขนส่งทางอากาศจากอิตาลี Novotech ในการส่งวัสดุจำพวก thermoset และ thermoplastic รวมถึงให้บริการสนับสนุนทางด้านเทคนิคสำหรับการพัฒนาตัวโครงสร้างของเครื่องบินต้นแบบชนิดลงจอดในน้ำที่คาดว่าจะเปิดตัวได้ภายในปีนี้

“Seagull เป็นเครื่องบินสองที่นั่งที่ผลิตจจากชิ้นส่วนวัสดุผสมคาร์บอนไฟเบอร์ด้วยกระบวนการ Automated Fiber Placement (AFP) แทนที่การผลิตแบบดั้งเดิม ซึ่งระบบการผลิตที่ทันสมัยนี้ถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการผลิตผลิตภัณฑ์จำนวนมากที่จำเป็นสำหรับการขนส่งทางอากาศ” Leonardo Lecce, CEO ของ Novotech กล่าว

ทาง Novotech ได้เลือกใช้วัสดุ MTM 45-1 และ CYCOM 5320-1 จาก Solvay ซึ่งได้รับการรับรองสำหรับการใช้งานในเครื่องบินและจดทะเบียนกับ NCAMP แล้ว โดย CYCOM 5320-1 นั้นเป็นระบบ epoxy resin prepreg ที่ถูกออกแบบสำหรับการผลิตด้วยวิธีการ vacuum-bag-only (VBO) หรือ out-of-autoclave (OOA) ส่วน MTM 45-1 เป็น epoxy ประสิทธิภาพสูงสำหรับการผลิตความดันต่ำด้วย vacuum-bag

เครื่องบิน Seagull นี้เป็นเครื่องบินชนิดไฮบริดซึ่งมีระบบปีกพับได้อัตโนมัติและสามารถลงจอดและขึ้นบินได้จากทะเลสาบหรือทะเล และ Novotech ก็กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาเครื่องบินไฟฟ้าชนิด eVTOL (electric vertical take-off and landing) ซึ่งทาง Solvay ก็จะร่วมเป็นพันธมิตรหลักในการคัดเลือกวัสดุที่จะนำมาใช้ โดยเครื่องบินนี้จะสามารถบรรทุกผู้โดยสารได้ 4 คน มีความเร็ว 150-180 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีระยะบินอยู่ที่ 200-400 กิโลเมตรTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #วัตถุดิบ