หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

บริษัท Grupa Azoty เลิกธุรกิจ polyacetal
2021-08-05

คณะกรรมการบริหารของบริษัท Grupa Azoty S.A. ได้ประกาศเลิกธุรกิจในส่วนของ POM (polyacetal) เมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมาเนื่องจากมองว่าธุรกิจดังกล่าวนั้นไม่เหมาะสมอีกต่อไปในเชิงเศรษฐศาสตร์สำหรับอนาคตข้างหน้า ทั้งนี้ การตัดสินใจดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อกิจการอื่นเกี่ยวกับพลาสติกของทางบริษัท ซึ่งรวมถึงธุรกิจ polyamide 6 และการลงทุนใหม่ใน polypropylene ที่จะเริ่มขึ้นในปี 2022 โดยรายได้จากผลิตภัณฑ์ POM ในปี 2020 นั้นมีมูลค่าเพียงแค่ 14.24 ล้านเหรียญสหรัฐ คิดเป็น 0.5% ของรายได้ทั้งหมดของ Grupa Azoty ทางบริษัทจึงวางแผนในการออกจากธุรกิจดังกล่าวภายใน 31 สิงหาคม 2021 นี้

ขณะเดียวกัน บริษัท Celanese Corp. ได้ประกาศถึงการซื้อเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการผลิต POM ของ Grupa Azoty โดยรวมถึงผลิตภัณฑ์ POM จำนวน 64 เกรดที่มีทั้งพลาสติกเสริมใยต่าง ๆ และพอลิเมอร์ชนิด low-VOC ที่ระดับ 5 ppm นอกจากนี้ Celanese จะรับเอาสัญญา Tarnoform สำหรับลูกค้าของ Azoty ทั้งหมดมาด้วย รวมถึงจะรับเอาอุปกรณ์บางตัวที่เกี่ยวกับการถ่ายทอดทรัพย์สินทางปัญญามา แต่จะไม่มีการโอนพนักงาน สำนักงาน หรือโรงงานผลิตใด ๆ

“การซื้อขายนี้ช่วยให้ Celanese เข้ามาให้บริการแก่ลูกค้าของ Azoty ด้วยทรัพยากรของ Celanese เอง จึงเป็นโอกาสของ Celanese ในการเพิ่มจำนวนการขายรวมถึงการเข้าถึงลูกค้า POM และเทคโนโลยี POM ใน Tarnoform” Tom Kelly รองประธานอาวุโสฝ่าย Engineered Materials ของ Celanese กล่าว “ธุรกิจ Engineered Materials ของเราเป็นตัวขับเคลื่อนการเติบโตที่สำคัญสำหรับ Celanese และเราจะเดินหน้าไปตามแผนยุทธศาสตร์ที่จำเป็นซึ่งรวมถึงการซื้อในครั้งนี้เพื่อนำไปสู่ความสำเร็จของธุรกิจเรา”

บริษัท Grupa Azoty เป็นผู้ผลิตปุ๋ยเคมีรายใหญ่ โดยมีรายได้จากธุรกิจปุ๋ยอยู่ที่ 48% ของรายได้ทั้งหมด และมีรายได้จากธุรกิจเคมีภัณฑ์อีก 31% และพลาสติก 16%Tag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics