หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Roboze พัฒนาเครื่องพิมพ์สามมิติที่ใหญ่ที่สุดในโลก
2021-08-11

บริษัท Roboze ผู้ผลิตเทคโนโลยีการผลิตด้วยการพิมพ์สามมิติได้เปิดตัวเครื่องพิมพ์สามมิติตัวแรกของโลกที่มีส่วนห้องทำความร้อนสำหรับการผลิตชิ้นส่วนขนาดใหญ่ด้วยซุปเปอร์พอลิเมอร์และวัสดุคอมโพสิท โดยทางบริษัทกล่าวว่าเครื่อง Argo 1000 นี้สามารถผลิตชิ้นส่วนตามสั่งได้จำนวนมากตามต้องการ

“จากประสบการณ์ในด้านซุปเปอร์พอลิเมอร์และวัสดุคอมโพสิทอุณหภูมิสูงที่ผ่านมา เราตื่นเต้นที่จะได้เปิดตัวเครื่องจักรรุ่นใหม่ล่าสุดของเรา Argo 1000” Alessio Lorusso, ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Roboze กล่าว “เราได้เปิดตัวสำนักงานใหญ่ของเราแห่งใหม่ในอเมริกาเหนือในช่วงต้นปีที่ผ่านมา และเราได้ขยายฐานลูกค้าทั่วโลกและลงทุนในด้านการวิจัยและพัฒนาเพื่อตอบสนองกับความต้องการของลูกค้าที่อยากได้เครื่องพิมพ์สามมิติที่มีห้องทำความร้อนที่ขนาดใหญ่ขึ้น”

เครื่อง Argo 1000 สามารถผลิตชิ้นส่วนได้ขนาดใหญ่สุดที่หนึ่งลูกบาตรเมตร ซึ่งจะเป็นการเปลี่ยนวิธีการผลิตของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีทางการแพทย์และอุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่ต้องการชิ้นส่วนที่มีน้ำหนักเบาและคุณภาพสูง นอกจากนี้ทางบริษัทยังใช้ซุปเปอร์พอลิเมอร์และวัสดุคอมโพสิทอย่าง PEEK, Carbon PEEK, และ ULTEM AM9085F ซึ่งทางบริษัทกล่าวว่าจะช่วยในการเปลี่ยนจากการใช้ชิ้นส่วนโลหะมาใช้วัสดุเหล่านี้แทนสำหรับการใช้งานที่สุดขั้ว

บริษัท Roboze เป็นหนึ่งในบริษัทแรก ๆ ที่นำ PEEK มาใช้ในการพิมพ์สามมิติ ซึ่งเทคโนโลยีระบบอัตโนมัติและระบบ gear-based ของบริษัทสามารถช่วยให้ทำการผลิตชิ้นส่วนได้แม่นยำกว่าเดิมถึงหกเท่าเทียบกับเครื่องพิมพ์ที่ใช้ระบบสายพาน ทั้งนี้คาดว่าเครื่อง Argo 1000 นี้จะพร้อมจัดจำหน่ายในปี 2022Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ #3D printing