หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

นักวิจัยผลิตฟิล์มพอลิเมอร์จากโปรตีนพืช
2021-08-11

นักวิจัยจาก University of Cambridge ได้ตีพิมพ์ผลงานในวารสารวิชาการ Nature Communications โดยอธิบายถึงวิธีการผลิตฟิล์มพอลิเมอร์โดยใช้โปรตีนพืชด้วยวิธีการที่ยั่งยืนและสามารถขยายสเกลการผลิตได้ ทั้งนี้ วัสดุที่ได้มีคุณสมบัติเหมือนกับพลาสติกแบบดั้งเดิม แต่ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีเพื่อช่วยในการ cross-link เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นแต่อย่างใด ซึ่งสารเคมีเหล่านี้มักเป็นสารที่ไม่ยั่งยืนและสามารถทิ้งสารตกค้างที่เป็นพิษได้เมื่อทิ้ง

ในงานวิจัยชิ้นนี้ ผู้วิจัยได้ทำการประกอบโปรตีนพืชด้วยวิธีการธรรมชาติจนได้วัสดุที่มีโครงสร้างคล้ายใยแมงมุม และถือเป็นครั้งแรกที่โครงสร้างลักษณะนี้ถูกผลิตจากโปรตีนจากพืช

Xampla ซึ่งเป็นบริษัท spin-out มาจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์จะเป็นผู้นำเทคโนโลยีนี้ไปใช้งานเชิงพาณิชย์ และอยู่ระหว่างการพัฒนาการใช้งานเพื่อแทนที่พลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวอย่างบรรจุภัณฑ์ชนิดฟิล์ม ไมโครแคปซูล และถุงซองที่ใช้ในสินค้าอุปโภคบริโภคต่าง ๆ

Professor Tuomas Knowles ผู้นำวิจัยชิ้นนี้กล่าวว่า “หนึ่งในความก้าวหน้าครั้งสำคัญของงานนี้คือการที่เราสามารถผลิตวัสดุนี้ได้ในปริมาณมาก และมันสามารถนำไปใช้แทนที่พลาสติกได้ในการใช้งานที่เจาะจงต่าง ๆ เราได้พิสูจน์ว่าสิ่งนี้สามารถช่วยแก้ปัญหาพลาสติกชนิดใช้ครั้งเดียวได้”

Dr. Marc Rodriguez Garcia ผู้ร่วมเขียนงานวิจัยนี้และหัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Xampla กล่าวว่า “มันเป็นเรื่องที่น่าทึ่งที่การค้นพบในห้องแลบสามารถสร้างผลกระทบครั้งใหญ่ในการช่วยแก้ปัญหาระดับโลกได้ และนั่นคือเหตุผลที่เราทำสิ่งนี้ เรารักวิทยาศาสตร์ แต่เราก็ต้องการทำสิ่งที่มีความหมายเพื่อช่วยแก้ปัญหาขยะพลาสติกด้วย”

Sian Sutherland ผู้ร่วมก่อตั้ง A Plastic Planet กล่าวว่า “นี่ถือเป็นการค้นพบครั้งสำคัญ เราต้องตื่นเต้นกับเทคโนโลยีและวัสดุใหม่ ๆ เพราะนวัตกรรมเหล่านี้จะช่วยหยุดการใช้พลาสติกของเรา นี่คือสิ่งที่อนาคตเราต้องการ”Tag: #ต่างประเทศ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics