หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

นักวิจัยพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากป๊อปคอร์น
2021-08-13

ทีมนักวิจัยจาก University of Gottinben ได้พัฒนาวัสดุจากพืชที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับใช้แทนที่ polystyrene โดยได้ทำการค้นคว้าและพัฒนากระบวนการผลิตวัสดุโดยใช้ป๊อปคอร์นหรือข้าวโพดคั่วเป็นวัตถุดิบ ซึ่งทางทีมกล่าวว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้มีศักยภาพในการใช้แทนที่พลาสติกชนิด polystyrene และได้เซ็นสัญญาข้อตกลงกับบริษัท Nordgetreide สำหรับการนำเทคโนโลยีนี้ไปใช้งานจริงในอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์

อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ยังคงเป็นผู้ซื้อผลิตภัณฑ์พลาสติกรายใหญ่ที่สุดโดยคิดเป็นกว่า 40% และผู้ผลิตรายใหญ่หลายรายก็ได้คิดถึงการเปลี่ยนนโยบายของบริษัทเพื่อมุ่งเป้าไปสู่การรีไซเคิลที่มากขึ้น และกระบวนการที่นักวิจัยได้พัฒนานี้เกิดขึ้นจากประสบการณ์ทางด้านการผลิตวัสดุจากป๊อปคอร์นชนิด granular หรือเม็ด ซึ่งเป็นวัสดุหมุนเวียนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและมีความยั่งยืน วัสดุใหม่นี้ยังมีคุณสมบัติในการกันน้ำอีกด้วย จึงอาจนำไปใช้ในการใช้งานในอนาคตได้หลายอย่าง

“กระบวนการใหม่นี้อาศัยเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาในอุตสาหกรรมพลาสติกซึ่งสามารถนำไปใช้ผลิตชิ้นส่วนขึ้นรูปได้หลากหลาย” Professor Alireza Kharazipour หัวหน้าทีมวิจัยกล่าว “นี่เป็นสิ่งที่สำคัญเป็นพิเศษโดยเฉพาะเมื่อเราพิจารณาถึงบรรจุภัณฑ์ที่เราต้องมั่นใจว่าสินค้าภายในที่ถูกบรรจุนั้นจะถูกขนส่งอย่างปลอดภัยโดยไม่ก่อให้เกิดขยะโดยไม่จำเป็น เราจึงต้องอาศัยวัสดุที่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้”

Stefan Schult กรรมการผู้จัดการของ Nordgetreide กล่าวเสริมว่า “ทุก ๆ วันนี้เราสร้างมลพิษให้กับโลกโดยการผลิตขยะพลาสติกที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ซี่งจะเป็นภาระต่อระบบนิเวศของเราไปอีกหลายพันปี บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากป๊อบคอร์นนี้ถือเป็นทางเลือกที่มีความยั่งยืนที่สามารถใช้แทนที่ polystyrene ที่ทำจากปิโตรเลียมได้ โดยวัตถุดิบที่นำมาใช้นี้ถูกนำมาจากผลผลิตเหลือจากการผลิต cornflakes ที่กินไม่ได้ และสามารถย่อยสลายได้หลังการใช้งานโดยไม่ทิ้งเศษใด ๆ ไว้”Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics