หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Stora Enso ทดลองผลิตวัสดุคาร์อบนจาก lignin สำหรับใช้ในแบตเตอรี่
2021-08-20

บริษัท Stora Enso ได้เริ่มการผลิตวัสดุคาร์บอนชีวภาพที่ทำจาก lignin ในโรงงานนำร่องซึ่งเป็นโครงการที่เกิดจากการลงทุนกว่า 10 ล้านยูโรและถูกประกาศเป็นครั้งแรกในปี 2019 โดยวัสดุนี้อาจนำไปใช้งานทั้งในรถยนต์ไฟฟ้าและสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ รวมถึงระบบเก็บพลังงานขนาดใหญ่ได้อีกด้วย

ตลาดแบตเตอรี่ทั่วโลกถูกคาดการณ์ว่าจะเติบโตกว่าสิบเท่าในช่วงสิบปีข้างหน้าพร้อม ๆ กับการที่ผู้ผลิตแบตเตอรี่หลายรายก็กำลังมองหาตัวเลือกวัสดุที่มีความยั่งยืนมากขึ้นสำหรับนำมาใช้ในแบตเตอรี่ โดยปัจจุบันนั้น คาร์บอนที่ได้จากเชื้อเพลิงฟอสซิลถูกนำมาใช้ผลิตเป็นขั้ว anode ในแบตเตอรี่ แต่ Stora Enso สามารถแปรรูป lignin ที่ได้จากไม้ให้กลายเป็นวัสดุ anode และใช้แทนที่แกรไฟต์ที่เป็นวัสดุที่ไม่สามารถผลิตหมุนเวียนได้

“โรงงานนำร่องของเราได้เริ่มดำเนินการแล้ว และ Stora Enso ก็กำลังเข้าสู่ห่วงโซ่คุณค่าใหม่ในการผลิตวัสดุ anode ที่มีความยั่งยืนมากขึ้นสำหรับแบตเตอรี่หรือ Lignode ซึ่งเป็นวัสดุชีวภาพที่มีประสิทธิภาพสูงและสามารถแข่งขันในเชิงราคาได้เมื่อเทียบกับแกรไฟต์ ซึ่งเรากำลังมองหาพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ที่จะเข้ามาช่วยขยายขนาดการผลิตและนำไปสู่การจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในยุโรป” Markus Mannstrom ผู้ช่วยประธานบริหารของฝ่าย Biomaterials ของ Stora Enso กล่าว

โรงงานนำร่องแห่งนี้ตั้งอยู่ในเมือง Sunila ประเทศฟินแลนด์ ซึ่งทำการผลิต lignin มาตั้งแต่ปี 2015 โดยมีกำลังการแปรรูป lignin อยู่ที่ 50,000 ตันต่อปี จึงทำให้ Stora Enso เป็นผู้ผลิต lignin รายใหญ่ที่สุดในโลกTag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics