หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ระบบ Ultrasonic จาก Branson ช่วยลดเวลาที่ใช้ในการทำความสะอาดแม่พิมพ์
2021-08-23

ระบบทำความสะอาดแม่พิมพ์ด้วยระบบ ultrasonic Branson MCS Series จากบริษัท Emerson สามารถช่วยลดระยะเวลาในการทำความสะอาดแม่พิมพ์จากกว่าสามชั่วโมงหรือนานกว่านั้นเหลือเพียง 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับรูปทรงของแม่พิมพ์และระดับปริมาณสารตกค้าง โดยเครื่องนี้มีตัวแปลงสัญญาณ (transducer) ที่ติดตั้งบริเวณด้านข้างด้านในของของตัวเครื่อง จึงทำให้สามารถทำความสะอาดได้ดีกว่าเครื่องชนิดที่ติดตั้งที่ก้นของตัวเครื่องเนื่องจากรายละเอียดส่วนใหญ่ของแม่พิมพ์นั้นมักอยู่ตรงบริเวณด้านข้างซึ่งหันหน้าเข้าหาตัวถังระบบทำความสะอาด การสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นจึงมุ่งเป้าไปได้ตรงจุดกว่า

“การขัดด้วยมือยังคงเป็นวิธีการทำความสะอาดแม่พิมพ์สำหรับการฉีดขึ้นรูปพลาสติกที่นิยมใช้มากที่สุด แต่มันเป็นงานที่ใช้แรงงานมากและอาจใช้เวลากว่า 2-3 ชั่วโมง” Nitin Phadnis ผู้อำนวยการธุรกิจเชื่อมและประกอบของ Emerson กล่าว “นอกจากนั้น ผลที่ได้ก็อาจจะไม่ดีเทียบเท่ากับการทำความสะอาดด้วยระบบ ultrasonic ซึ่งใช้เวลาเพียง 15-20 นาทีและยังช่วยลดความเสี่ยงของการสร้างความเสียหายให้กับรายละเอียดของแม่พิมพ์อีกด้วย”

การทำความสะอาดด้วยมือนั้นมักต้องใช้สารเคมีที่เป็นพิษที่ความเข้มข้นสูง แต่ระบบทำความสะอาดของ Branson นี้ใช้เทคโนโลยี ultrasonic โดยนำเอาแม่พิมพ์แต่ละครึ่งใส่ลงไประหว่างตัว transducers ที่อยู่สองข้างของตัวถังที่บรรจุสารทำความสะอาด และระบบจะปล่อยคลื่น ultrasonic ก่อให้เกิดฟองขนาดเล็กที่ปลดปล่อยพลังงานจำนวนมากและทำให้สิ่งปนเปื้อนหลุดออกจากตัวแม่พิมพ์ได้ ซึ่งกระบวนการนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการทำความสะอาด นำไปสู่การบำรุงรักษาที่น้อยลง การยืดอายุแม่พิมพ์ และลดปริมาณสารเคมีเหลือทิ้ง

ระบบทำความสะอาดนี้มีหลากหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็ก 24x24x10 นิ้ว ขนาดกลาง 38x38x14 นิ้ว และขนาดใหญ่ 52x48x17 นิ้ว โดยคลื่นความถี่ที่ผลิตนั้นอยู่ที่ 25 และ 40 kilohertzTag: #ต่างประเทศ #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ #Mould and die