หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

แคนาดาพัฒนาเครื่องพิมพ์สามมิติสำหรับใช้ในรถสำรวจดวงจันทร์
2021-08-25

ทีมวิจัยจาก Engineering Polytechnique Montreal และ HEC Montreal ได้ทำโปรเจคที่มีเป้าหมายในการออกแบบและสาธิตการใช้เครื่องพิมพ์สามมิติที่ติดตั้งบนรถสำรวจดวงจันทร์ โดยโครงการนี้ดำเนินการร่วมกับ Canadian Space Agency และ Research Center for High Performance Polymer and Composite Systems (CREPEC)

เครื่องพิมพ์สามมิตินี้จะทำการผลิตโดยใช้วัตถุดิบที่ได้จากพื้นที่อย่างตะกอนฝุ่นหิน (regolith) ซึ่งทาง Bieglo Group ได้สนับสนุน Aurum polyimide จาก Mitsui Chemicals เพื่อใช้ในโครงการนี้ โดยส่วนผสมระหว่าง regolith และ Aurum จะถูกใช้เพื่อทำเป็นสารที่นำไปใช้พิมพ์ที่เหมาะกับการใช้งานบนสภาพแวดล้อมที่รุนแรงบนดวงจันทร์

Regolith เป็นชั้นตะกอนที่ปกคลุมชั้นหินซึ่งประกอบด้วยฝุ่น เศษหินแตก และวัสดุอื่น ๆ ที่พบได้บนโลก ดวงจันทร์ ดาวอังคาร ดาวเคราะห์น้อยต่าง ๆ รวมไปถึงดาวเคราะห์และดวงจันทร์อื่น ๆ

Aurum เป็นวัสดุเรซิ่น thermoplastic ทนความร้อนที่ผลิตโดย Mitsui Chemicals และทำการตลาดและจัดจำหน่ายโดย Bieglo ในยุโรปและ BARplast LLC ในสหรัฐอเมริกา โดยวัสดุนี้มีคุณสมบัติที่โดดเด่นด้านการทนความร้อนและค่า glass transition temperature ที่สูง นอกจากนี้ยังทนต่อรังสีต่าง ๆ และการเสียดสี จึงสามารถทนทานต่อการขีดข่วนที่เกิดจากฝุ่นบนดวงจัทนร์ได้ดี วัสดุนี้ยังมีความบริสุทธิ์สูงจึงปล่อยก๊าซออกมาต่ำมาก (outgassing) Tag: #ต่างประเทศ #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ #3D printing