หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Avient พัฒนา polyamide ชนิด long-fiber ที่มีพื้นผิวเรียบเนียนเป็นพิเศษ
2021-08-27

บริษัท Avient ได้เปิดตัววัสดุ composite ที่ทำจาก polyamide ผสมกับ Complet ชนิด long-fiber ที่มีคุณสมบัติทนต่อความชื้นและมีพื้นผิวที่เรียบเนียน โดยวัสดุสูตรนี้ทำจาก polyamide 6 และ 6/6 ที่มีคุณสมบัติในการชะลอการดูดซับความชื้น จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นสูงได้ดี วัสดุใหม่นี้ยังมีการปรับปรุงเรื่องพื้นผิวที่ไม่สม่ำเสมอที่เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยจาก polyamides ชนิด long-fiber โดยมีผิวที่เรียบเนียน มองไม่เห็นเป็นเส้น ๆ เหมือนพลาสติกรุ่นก่อน ๆ จึงเหมาะกับการใช้งานในสินค้าอุปโภคบริโภคหลากหลายชนิด

พอลิเมอร์ Complet polyamide 6 และ 6/6 นี้มีจำหน่ายทั่วโลกในรุ่นต่าง ๆ หลากหลายโดยมีสัดส่วนองค์ประกอบของเส้นใยชนิดต่าง ๆ ให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น long glass fiber, long carbon fiber, หรือแบบผสม (hybrid) โดยเหมาะกับการใช้งานแทนที่ต้องการวัสดุแทนที่โลหะและการใช้งานเพื่อลดน้ำหนักชิ้นส่วนในยานยนต์และกีฬาต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องเจอกับสภาพอากาศที่หลากหลายหรือต้องสัมผัสน้ำ

“แต่เดิมเมื่อผู้ผลิตต้องการลดการดูดซับน้ำในวัสดุชนิด polyamide 6 หรือ 6/6 นั้น พวกเขาต้องหาวัสดุที่ดูดน้ำน้อยลงหรือใช้ polyamides เฉพาะทางที่มีต้นทุนราคาสูง” Eric Wollan ผู้จัดการทั่วไปของ Avient ฝ่ายเทคโนโลยี long-fiber กล่าว “วัสดุใหม่ของ Avient นี้ถูกดัดแปลงให้ดูดซับความชื้นช้าลง จึงช่วยยืดประสิทธิภาพการใช้งานของชิ้นส่วนในสภาพแวดล้อมที่ชื้นหรือระหว่างการใช้งานในน้ำระยะสั้นได้ด้วยต้นทุนที่ประหยัดกว่า”

นอกจากนี้ วัสดุชนิด Complet นี้ยังหดตัวน้อยกว่าสำหรับการใช้งานที่ต้องการเสถียรภาพ หรือที่ต้องเจอกับการหดตัวบิดงอจากการทำความเย็นที่ไม่เท่ากัน Tag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ