หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

นักวิจัยพัฒนาวัสดุ nonwoven สำหรับการใช้งานทางการแพทย์
2021-08-30

นักวิจัยจาก University of Georgia นำโดย Gajanan Bhat จากภาควิชา Textiles, Merchandising, and Interiors ได้พัฒนาวัสดุ nonwoven composite ที่สามารถยืด ถ่ายเทอากาศ ดูดซับน้ำ และเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับการนำไปผลิตหน้ากาก ผ้าพันแผล และอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่น ๆ

วัสดุนี้ยังได้ใช้ฝ้ายเข้าเป็นส่วนประกอบเพื่อให้มีสัมผัสที่สบายต่อผิวมากยิ่งขึ้นและยังช่วยให้วัสดุนี้สามารถย่อยสลายและมีความยั่งยืนมากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่นที่มีอยู่ในตลาด ทั้งนี้ ฝ้ายเป็นผลิตผลทางการเกษตรหลักของรัฐ Georgia และเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจของรัฐ ทาง US Department of Agriculture (USDA) ซึ่งกำลังมองหาวิธีการใช้งานฝ้ายแบบใหม่ ๆ จึงเป็นผู้สนับสนุนเงินทุนให้กับโครงการวิจัยนี้

ตลาดผลิตภัณฑ์วัสดุ nonwoven ถูกคาดว่าจะมีมูลค่า 77,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2027 จากรายงานโดย Acumen Research and Consulting โดยวัสดุชนิดนี้ถูกใช้ในผ้าอ้อม ไส้กรอบอากาศและน้ำ โดยมีคุณสมบัติในการกันน้ำ ยืดหยุ่นได้ และถ่ายเทอากาศ ซึ่งการที่มันสามารถใช้ในการกรองอากาศได้นั้นทำให้เป็นวัสดุที่เหมาะแก่การใช้งานทางการแพทย์

“สินค้าสำหรับการใช้งานทางการแพทย์อย่างพลาสเตอร์ปิดแผลหรือผ้าพันแผลต้องการคุณสมบัติการยืดหยุ่นระดับหนึ่ง และการมีส่วนผสมของฝ้ายจะช่วยให้ดีต่อการสัมผัสผิวมากยิ่งขึ้น” Bhat กล่าว ซึ่งแม้ว่าฝ้ายจะไม่ยืดหยุ่นเท่ากับวัสดุ nonwoven แต่ว่ามีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำที่ดีกว่าและมีผิวสัมผัสที่นุ่มกว่าจึงเหมาะแก่การสวมใส่

การผลิตวัสดุ composite nonwoven นี้สามารถใช้ฝ้ายคุณภาพต่ำหรือแม้แต่ผ้าฝ้ายรีไซเคิลจากเสื้อยืดและผ้าปูเตียงก็ได้ จึงทำให้สินค้าที่ได้มีราคาถูกกว่าและมีความยั่งยืนสูงกว่าTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #วัตถุดิบ