หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Evonik ซื้อบริษัทผลิตวัสดุชีวภาพ JeNaCell
2021-09-08

บริษัท Evonik ประกาศว่าได้เข้าซื้อกิจการของบริษัทเทคโนโลยีชีวภาพจากเยอรมนี JeNaCell เพื่อช่วยขยายกลุ่มสินค้าวัสดุชีวภาพของบริษัท ซึ่งวัสดุของ JeNaCell นั้นถูกนำไปใช้ในกระบวนการทางการแพทย์อย่างการรักษาแผลและแผลไหม้ต่าง ๆ และทาง Evonik นั้นเคยลงทุนครั้งแรกใน JeNaCell ในปี 2015 ผ่านส่วน venture capital ของบริษัท และการซื้อกิจการนี้จะนำเอาผลิตภัณฑ์ของ JeNaCell เข้ามาอยู่ในธุรกิจบริการทางการแพทย์ของ Evonik ซึ่งกำลังเปลี่ยนขยายเทคโนโลยีแพลตฟอร์มให้ครอบคลุมวัสดุชีวภาพสำหรับเทคโนโลยีทางการแพทย์ 

“JeNaCell ได้พัฒนาหนึ่งในวัสดุชีวภาพที่มีนวัตกรรมก้าวหน้าที่สุดสำหรับเทคโนโลยีการผลิตอุปกรณ์การแพทย์” Thomas Riermeier หัวหน้ากลุ่มธุรกิจ Health Care กล่าว “ความเชี่ยวชาญและความคิดสร้างสรรค์ของผู้เชี่ยวชาญของ JeNaCell จะช่วยให้เรานำเสนอประโยชน์ให้กับลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นในอนาคตและช่วยให้เราเข้มแข็งมากยิ่งขึ้นในฐานะศูนย์กลางนวัตกรรมของบริษัทด้านเทคโนโลยีทางการแพทย์” 

ทางด้านของ JeNaCell นั้น Dana Kralisch, CEO และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทกล่าวว่าการซื้อกิจการนี้ถือเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่สำหรับบริษัทที่จะช่วยนำไปสู่การใช้เทคโนโลยีของบริษัทอย่างเต็มศักยภาพ “เราตื่นเต้นที่ได้เจอพันธมิตรที่เข้มแข็งและไว้ใจได้ในการร่วมพัฒนาแพลตฟอร์มเทคโนโลยีและบ้านใหม่สำหรับทีมผู้เชี่ยวชาญของเรา ซึ่งเราจะร่วมกันขยายฐานลูกค้าของเราและค้นหาการใช้งานด้านใหม่ ๆ”

บริษัท JeNaCell เริ่มต้นจากการเป็นบริษัท spinoff ออกมาจาก Friedrich-Schiller-University of Jena ในเยอรมนี โดยในปี 2017 ทางบริษัทเปิดตัววัสดุ epicyte ซึ่งเป็นแผ่นแปะแผลสำหรับรักษาแผลเรื้อรัง แผลผ่าตัด และแผลไหม้ โดยทำมาจากเซลลูโลสและเป็นวัสดุชีวภาพชนิดนุ่มที่ช่วยรักษาสภาพแวดล้อมบริเวณแผลและสามารถลอกออกได้โดยไม่เจ็บ 

ทั้งนี้ Evonik กล่าวว่าพนักงานของ JeNaCell จะยังคงทำงานต่อไปในโรงงานในเมือง Jen โดยที่ Evonik นั้นมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมือง Essen ประเทศเยอรมนีเช่นเดียวกันTag: #ต่างประเทศ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics