หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

สารเติมแต่งใหม่ช่วยให้พลาสติกย่อยสลายได้โดยไม่มีไมโครพลาสติก
2021-09-08

บริษัท Twelve8 Technology จากออสเตรเลียได้เปิดตัวสารเติมแต่งพลาสติกตัวใหม่ที่สามารถนำไปผสมกับพอลิเมอร์เพื่อให้สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติภายในสองปีโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการเชิงอุตสาหกรรม

พลาสติกที่ผสมสารเติมแต่งนี้เหมาะแก่การนำไปใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารและสามารถรีไซเคิลได้ แต่หากหลุดจากกระบวนการรีไซเคิลไปสู่สิ่งแวดล้อม เทคโนโลยีนี้ก็จะสามารถช่วยให้พลาสติกนี้ย่อยสลายได้เร็วขึ้นเมื่อเทียบกับพลาสติกแบบดั้งเดิมซึ่งใช้เวลาหลายร้อยปีในการย่อยสลาย

“พลาสติกถือเป็นภัยคุกคามต่อสิ่งแวดล้อมของเรา การรีไซเคิลเป็นสิ่งจำเป็นแต่ก็ยังไม่สามารถครอบคลุมได้ทั้งหมด ซึ่ง 84% ของขยะพลาสติกในออสเตรเลียนั้นถูกทิ้งโดยการถมขยะ” Anthony Harrison, CEO ของ Twelve8 Technology กล่าว “เราเป็นเหมือนตัวช่วยประกันว่าพลาสติกที่หลุดรอดไปนั้นจะได้รับการจัดการ”

บริษัท Twelve8 เป็นผู้ถือสิทธิในการจัดจำหน่ายเทคโนโลยีตัวนี้ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัท Green Notion ร่วมกับการสนับสนุนทางเทคนิคจาก Nano and Advanced Materials Institute (NAMI) ในฮ่องกง

สารเติมแต่งนี้ถูกผลิตในรูปแบบเม็ดและสามารถนำไปเติมในพลาสติกที่ผลิตจากปิโตรเคมีระหว่างการผลิต โดยสามารถใช้ร่วมกับ polypropylene (PP), polyethylene (PE), HDPE, และ LDPE และทาง Twelve8 อยู่ระหว่างการทำงานเพื่อให้สามารถใช้ร่วมกับ PET และพอลิเมอร์อื่น ๆ ด้วย



Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #วัตถุดิบ