หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Avient นำเอา PVB จากกระจกหน้ารถที่แตกมาผลิตเป็น TPEs ใหม่
2021-09-10

บริษัท Avient ประกาศว่าได้ทำการผลิตวัสดุ reSound R thermoplastics elastomers (TPEs) โดยใช้วัสดุ polyvinyl butyral (PVB) ที่ได้จากกระจกหน้ารถที่ผ่านการใช้งานแล้ว โดยงานดังกล่าวเป็นการทำงานร่วมกับ Shark Solutions จากเดนมาร์ค ซึ่งเป็นผู้นำทางด้าน PVB ที่มีความยั่งยืน และผลิตภัณฑ์ reSound R TPEs นี้จะมีส่วนผสมของ PVB รีไซเคิลอยู่ 25%

ทุก ๆ ปีมีกระจกหน้ารถกว่า 75 ล้านชิ้นที่ดูเปลี่ยน โดยส่วนที่เป็นแก้วด้านในนั้นผลิตจาก PVB และมักถูกนำไปทิ้งเป็นขยะ ในขณะที่ส่วนแก้วด้านนอกนั้นถูกนำไปรีไซเคิลและผลิตเป็น PVB ใหม่สำหรับการใช้งานต่าง ๆ เช่น การผลิตพอลิเมอร์อื่น ๆ ซึ่งทาง Avients กล่าวว่ากระบวนการของบริษัทสามารถช่วยเปลี่ยน PVB ให้กลายเป็นวัสดุ TPEs ที่มีความยั่งยืนและมีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม

วัสดุ reSound R ตัวใหม่นี้ถูกพัฒนาที่ความแข็ง 45 ถึง 55 Shore A durometer และเหมาะกับการใช้งานทั่วไปในอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภคและอุตสาหกรรมยานยนต์ และพลาสติก TPEs ที่ได้นั้นสามารถนำไป overmold กับ polypropylene (PP) หรือนำไปผสมสีได้

วัสดุนี้ยังมีประสิทธิภาพในการทำงานใกล้เคียงกับ TPEs ทั่วไปและสามารถใช้งานในผลิตภัณฑ์สำหรับช่วยลดการสั่นสะเทือนอย่างพรมประตูหรือ glovebox ก็ได้ โดยพร้อมจัดจำหน่ายทั่วโลกและมีรายละเอียดข้อมูลของวัสดุในเว็บไซต์ของทาง AvientTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #วัตถุดิบ