หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

WinCup Holding ผลิตหลอดที่ย่อยสลายทางชีวภาพในทะเลได้
2021-09-10

บริษัท WinCup Holdings ได้พัฒนาหลอดชนิดใหม่ภายใต้ชื่อ phade straw ซึ่งผลิตจาก polyhydroxyalkanoate (PHA) ที่ได้จากการหมักน้ำมันคาโนล่า และมีคุณสมบัติและประสบการณ์ในการใช้งานเหมือนกับการใช้หลอดพลาสติก แต่สามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้โดยจากผลการทดสอบพบว่าสามารถย่อยสลายในทะเลได้อย่างสมบูรณ์ภายใน 58 วัน ซึ่งถือว่าเร็วกว่าการย่อยสลายของหลอดพลาสติกที่ได้จากปิโตรเคมีที่ถูกคาดว่าจะใช้เวลากว่า 200 ปี

ทั้งนี้ WinCup Holdings เน้นย้ำกว่าหลอด phade straw นี้ไม่ได้ถูกออกแบบให้นำไปทิ้งในแหล่งน้ำใด ๆ แต่ถูกออกแบบให้ย่อยในโรงงานอุตสาหกรรมหรือภายในครัวเรือน อย่างไรก็ตาม หากว่ามันหลุดลอยไปในมหาสมุทรก็จะยังสามารถย่อยสลายโดยอาศัยแบคทีเรียได้

Phade เป็นวัสดุที่ถูกพัฒนาเพื่อใช้แทนที่กระดาษ พลาสติก PP แบบดั้งเดิม และหลอด polylactic acid (PLA) ซึ่งสามารถย่อยสลายได้แต่เฉพาะในโรงงานอุตสาหกรรม ในขณะที่หลอดกระดาษนั้นก็ไม่คงทน มันเปื่อยได้ง่ายและเสียรูปทรงขณะที่กำลังใช้อยู่

การพัฒนาวัสดุ phade นี้ได้รับการทดสอบและการรับรองอย่างเข้มงวด โดย TUV Austria ได้ให้การรับรอง phade ทั้งสำหรับการย่อยสลายเชิงอุตสาหกรรมและการย่อยสลายในครัวเรือน นอกจากนี้จะได้รับรองว่าสามารถย่อยสลายในทะเลได้ นอกเหนือจากนั้น Biodegradable Products Institute (BPI) ก็ได้รับรอง phade ว่าสามารถย่อยสลายในโรงงานอุตสาหกรรมได้Tag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics