หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

นักวิจัยจาก Gottingen University พัฒนาพลาสติกจากเซลลูโลสและน้ำ
2021-09-15

นักวิจัยจาก University of Gottingen ได้พัฒนาวิธีการผลิตพอลิเมอร์ด้วยเทคนิค “hydrosetting” ซึ่งเป็นการใช้น้ำในสภาวะแวดล้อมปกติเพื่อผลิตเป็นพอลิเมอร์ hydroplastic ที่เรียกว่า cellulose cinnamate (CCi) โดยผลงานวิจัยดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Nature Sustainability

ปัจจุบันพลาสติกส่วนใหญ่ถูกผลิตโดยใช้ปิโตรเคมีเป็นวัตถุดิบ อย่างไรก็ตาม เซลลลูโลสซึ่งเป็นส่วนประกอบของผนังเซลล์ของพืชก็เป็นพอลิเมอร์ธรรมชาติที่มีจำนวนมากที่สุดในโลก และเมื่อนำไปดัดแปลงโดยการเติมกลุ่ม cinnamoyl เข้าไป นักวิจัยพบว่าสามารถทำให้กลายเป็นวัสดุ CCi ที่มีลักษณะเป็น hydroplastic คือมีความอ่อนนุ่มและขึ้นรูปได้เมื่อสัมผัสกับน้ำ

สิ่งนี้หมายความว่าวัสดุดังกล่าวสามารถขึ้นรูปได้โดยอาศัยน้ำที่อุณหภูมิและความดันปกติโดยการนำเอาพลาสติกนี้ลงไปในน้ำและทิ้งไว้ให้แห้งในอากาศเพื่อให้ได้รูปทรงที่ต้องการซึ่งมีความคงทนและสามารถนำกลับไปเปลี่ยนรูปทรงได้ซ้ำหลายครั้ง ทั้งนี้ พลาสติกนี้ไม่ควรนำไปใช้สัมผัสกับน้ำโดยตรง แต่สามารถใช้งานได้ในสภาพแวดล้อมที่ชื้นและมีคุณสมบัติเชิงกลที่เทียบเคียงได้กับพลาสติกทั่วไป

“งานวิจัยของเราชี้ให้เห็นถึงวิธีการที่เป็นไปได้ในการออกแบบ hydroplastic จากวัสดุหมุนเวียน” Professor Kai Zhang จาก University of Gottingen กล่าว “สิ่งนี้จะช่วยเปิดช่องไปสู่หัวข้อการวิจัยใหม่ ๆ และกระตุ้นให้เกิดการค้นคว้าหาพลาสติกชีวภาพอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติและฟังค์ชั่นการใช้งานที่ดีขึ้น”

กระบวนการ hydrosetting นั้นช่วยหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องจักรที่ซับซ้อนและมีราคาแพง รวมถึงทำให้กระบวนการผลิตพลาสติกนั้นง่ายขึ้นมาก ทำให้การผลิตและการรีไซเคิลนั้นประหยัดและมีความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น “งานวิจัยนี้มีศักยภาพที่จะนำไปใช้ในด้านอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นชีววิทยา อิเล็กทรอนิกส์ และการแพทย์” Zhang กล่าวเสริมTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics