หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

กาวชนิดใหม่ช่วยเชื่อมชิ้นส่วนพลาสติกอุปกรณ์การแพทย์
2021-09-17

บริษัท Panacol ได้พัฒนากาวเชื่อมชนิดใหม่ภายใต้ชื่อ Vitralit UV 7030 ซึ่งถูกออกแบบโดยเฉพาะสำหรับใช้ในการเชื่อมชิ้นส่วนพลาสติกที่โดยปกติเชื่อมต่อยากในอุปกรณ์การแพทย์ โดยเหมาะสำหรับนำไปใช้ในการต่อท่อหรือข้อต่อต่าง ๆ ในท่อสายสอดหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์อื่น ๆ ที่ใกล้เคียง

โดยทั่วไปแล้ว วัสดุที่ใช้ในการผลิตอุปกรณ์การแพทย์ส่วนใหญ่ประกอบด้วย TPU, TPE, PEN, polyamide, Pebax, polycarbonate, ABS, และ PEEK ซึ่งพลาสติก thermoplastics และ thermoplastic elastomers เหล่านี้นั้นแม้จะมีคุณสมบัติที่ดี แต่วัสดุบางคู่นั้นเชื่อมติดกันยากโดยเฉพาะเมื่อต้องเจอกับแรงหมุนบิดในส่วนข้อต่อต่าง ๆ ดังนั้น ทาง Panacol จึงได้พัฒนากาว Vitralit UV 7030 นี้ขึ้นมาโดยเฉพาะเพื่อรับมือกับปัญหาการประกอบชิ้นส่วนที่ซับซ้อนนี้

กาวชนิด acrylic นี้สามารถใช้ร่วมกับแสง UV A หรือแสง LED ที่ความยาวคลื่น 365 หรือ 405 nm เพื่อทำให้อยู่ตัวได้ภายในไม่กี่วินาทีที่ความหนาประมาณ 100 µm จึงทำให้การเชื่อมมีความแข็งแรงทันทีหลังจากเจอกับแสงยูวี ซึ่งคุณสมบัติที่สำคัญของ Vitralit UV 7030 คือค่าการยืดตัวที่สูงถึง 250% ทึ่จุดแตกหัก รวมถึงการมีค่า tensile strength ที่สูง และเมื่อเจอกับแสง black light ตัว Vitralit UV 7030 นี้ก็สามารถเรืองแสงได้สำหรับการควบคุมกระบวนการผลิต ทั้งนี้ Vitralit UV 7030 ทนต่อกระบวนการฆ่าเชื้อมาตรฐานทั่วไปอย่างการฉายรังสีแกมมา, EtO และการใช้ autoclave นึ่งฆ่าเชื้อTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #วัตถุดิบ