หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

ขวดพ่นสเปรย์จากพลาสสำหรับใช้แทนขวดโลหะ
2021-09-20

ขวดพ่นสเปรย์ส่วนมากนั้นทำจากกระป๋องโลหะ ไม่ว่าจะเป็นขวดครีมโกนหนวด ครีมกันแดด น้ำมันปรุงอาหาร ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด สเปรย์ปรับอากาศ และอื่น ๆ อีกมาก อย่างไรก็ตามการใช้พลาสติกแทนที่โลหะนั้นก็มีข้อได้เปรียบหลายประการไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการเป่าขึ้นรูปได้ง่าย โดยเฉพาะ PET ซึ่งมีรูปทรง ความโปร่งใส ผิวสัมผัสที่จะช่วยพัฒนาประสบการณ์ของผู้บริโภคได้ดีกว่าขวดโลหะ นอกจากนั้น PET ยังไม่ทิ้งรอยสนิมวงกลมซึ่งมักเกิดขึ้นบริเวณฐานของขวดโลหะเมื่อเจอกับความชื้น

ที่ผ่านมานั้นได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีหลายอย่างเพื่อสร้างขวดที่มีความแข็งแรงเพียงพอที่จะรองรับความดันของสารภายในขวด และมีคุณสมบัติในการกันการแพร่ผ่านมากพอที่จะช่วยยืดอายุการเก็บรักษาสินค้าได้อย่างที่ต้องการ นอกจากนั้น ผู้ผลิตยังต้องคำนึงถึงความแข็งแรงของขวดเมื่อเกิดรอยแตก การทนต่อการตกกระแทกและการระเบิดเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการทำงานอย่างที่ควร 

ปัจจุบันมีหน่วยงานที่คอยจัดทำแนวปฏิบัติเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์สเปรย์จากพลาสติกอย่าง Plastic Aerosol Research Group (PARG) ในสหรัฐอเมริกา และ European Aerosol Federation (FEA) ในยุโรป โดยองค์กรเหล่านี้เป็น consortium นานาชาติที่ทำงานร่วมกับแบรนด์ต่าง ๆ ไปจนถึงหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้อง

PARG ได้กำหนดวิธีการทดสอบที่แบรนด์สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาและผลิตบรรจุภัณฑ์ของตนได้ ซึ่งแนวทางเหล่านี้คล้ายกับวิธีการที่ถูกใช้โดยอุตสาหกรรมเครื่องดื่ม แต่ถูกปรับให้เหมาะสมกับอุตสาหกรรม aerosol และการใช้อุปกรณ์วาล์วและอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ยังได้พัฒนาเกณฑ์การทดสอบเกี่ยวกับการติดไฟและได้นำข้อมูลที่ได้ไปช่วย Department of Transportation ให้ทำการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์เพื่อรองรับการขนส่งและการเก็บสินค้าจำพวกขวดพ่นสเปรย์จากพลาสติกTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #บรรจุภัณฑ์ #วัตถุดิบ