หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

บรรจุภัณฑ์ผลิตจาก PVA สามารถละลายในน้ำได้
2021-09-24

Bioplastics Intl. ทำการพัฒนาถุงพลาสติกที่ทำจากฟิล์ม polyvinyl alcohol (PVA) ซึ่งเป็นวัสดุที่ถูกใช้มาแล้วหลายปีสำหรับแคปซูลน้ำยาซักผ้าซึ่งสามารถละลายในน้ำได้ภายในไม่กี่นาที และความสามารถในการละลายนี้ก็สามารถนำไปปรับแต่งให้เหมาะสมกับการใช้งานได้ระหว่างการผลิต

“ถุง PVA ของเราผลิตมาจากแก๊สชีวภาพซึ่งเป็นแก๊สธรรมชาติหมุนเวียน และสามารถละลายกลับไปเป็นน้ำและคาร์บอนไดออกไซด์ได้โดยที่ยังคงมีความแข็งแรงทนทานมากกว่าถุงพลาสติกจากน้ำมันปิโตรเลียม” Garrett Valentino, ประธานและ CEO ของ Bioplastics Intl. กล่าว “มันไม่ต้องอาศัยการย่อยสลายหรือการย่อยสลายทางชีวภาพเหมือนกับพลาสติกชีวภาพที่ทำมากจากแป้งหรือเซลลูโลส และจะไม่เข้าไปปนเปื้อนในกระบวนการรีไซเคิลพลาสติกจากน้ำมันปิโตรเลียม”

“เรามองว่าพลาสติกของเรานั้นแตกต่างจากพลาสติกชีวภาพทั่วไปและถือเป็นพลาสติกหมวดหมู่ใหม่ที่ละลายได้ในน้ำ โดยเราสามารถควบคุมอุณหภูมิที่ถุง PVA นี้จะย่อยสลายในน้ำได้ตั้งแต่ในไม่กี่นาทีไปจนถึงหลายสัปดาห์”

PVA นั้นถูกประดิษฐ์ขึ้นในประเทศเยอรมนีในปี 1924 เพื่อเป็นสารเติมแต่งในอาหารหลายชนิด และทางบริษัทได้นำมาผลิตเป็นถุงพลาสติกในโรงงานในเมือง Phoenix สำหรับการผลิตจำนวนไม่มาก และมีโรงงานผลิตขนาดใหญ่ในประเทศจีนสำหรับการผลิตขนาดใหญ่ โดยทางบริษัทได้ทำการทดสอบถุงชนิดนี้กับร้าน Walmart บางแห่งในอเมริกากลางแล้วTag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #วัตถุดิบ