หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

พลาสติกและวัสดุคอมโพสิทสำหรับเทคโนโลยีอวกาศ
2021-10-20

อุตสาหกรรมการบินและอวกาศซึ่งรวมตั้งแต่การบินพาณิชย์ไปจนถึงอุตสาหกรรมและการทหารได้ให้ความสำคัญกับนวัตกรรมเกี่ยวกับวัสดุพลาสติก ซึ่งแม้ว่าวัสดุส่วนใหญ่ที่ใช้จะยังคงเป็นโลหะ แต่ก็มีการใช้พลาสติกมาตั้งแต่ช่วงปี 1970 และมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักเครื่องบนลงได้กว่า 50%

พลาสติกยังมีคุณสมบัติที่โดดเด่นเหมาะสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศนอกเหนือจากน้ำหนักที่เบาอีก เช่น ความทนทานต่อการกัดกร่อนและการกระแทก ความเสถียรต่อความร้อน และการประกอบชิ้นส่วนที่ง่ายสะดวก ซึ่งวัสดุอย่าง polyetheretherketone (PEEK), polyimide (PI), polyamide-imide (PAI), polychlorotrifluoroethylene (PCTFE), และอื่น ๆ ก็ได้ถูกเลือกใช้จากคุณสมบัติเฉพาะตัวของแต่ละวัสดุ
นอกจากนี้ พลาสติกประสิทธิภาพสูงยังถูกใช้ในโครงกรด้านอวกาศ เช่น หมวกที่ทำจาก polycarbonate และชุดนักบินอวกาศหรือชิ้นส่วนภายในยานอวกาศที่ทำจากพลาสติก
ในส่วนของประเทศจีนนั้นก็ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีอวกาศ ซึ่งในงาน Chinaplas ปีหน้าก็จะมีการแสดงการใช้พลาสติกในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ โดยมีกำหนดการจัดงานในช่วงระหว่างวันที่ 25-28 เมษายนในกรุงเซี่ยงไฮ้Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #วัตถุดิบ