หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

วิธีการใหม่ในการสร้างเนื้อเยื่อเทียมสามมิติ
2021-10-25

นักวิจัยจาก University at Buffalo ได้พัฒนาวิธีการสร้างเนื้อเยื่อเทียมสามมิติแบบใหม่โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือเด็กชนิด pop-up ซึ่งอาศัยการพับโครงสร้างไว้และสามารถยื่นพุ่งขึ้นมาได้ ซึ่งทางนักวิจัยได้ทำการผลิตรูปทรงพื้นฐานอย่างกล่อง ทรงปิระมิด ไปจนถึงรูปทรงซับซ้อนอย่างคลื่นเสียงและทรงแปดขาคล้ายปลาหมึก

วิธีการนี้สามารถช่วยในการผลิตเนื้อเยื่อสองมิติที่สามารถกลายไปเป็นโครงสร้างสามมิติที่มีความหนาซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเนื้อเยื่อจริงมากกว่าและถือเป็นการเปิดโอกาสใหม่ ๆ ทางด้านวิศวกรรมเนื้อเยื่อและการแพทย์ฟื้นฟู นอกจากนั้นวิธีการนี้ยังมีศักยภาพที่จะใช้งานได้ดีกว่าวิธีการผลิตเนื้อเยื่อสามมิติแบบอื่นอย่างการพิมพ์สามมิติจากความเร็วในการผลิตและความละเอียดที่ดีกว่า

Ruogang Zhao รองศาสตราจารย์ด้านวิศวกรรมชีวการแพทย์จาก University of Buffalo กล่าวว่าผลของการวิจัยนี้มีความสำคัญ เนื่องจากวิศวกรเนื้อเยื่อส่วนมากมักผลิตเนื้อเยื่อชนิดสองมิติผ่านการสร้างชั้นเนื้อเยื่อบาง ๆ ที่ไม่เหมือนกับเนื้อเยื่อจริงของมนุษย์ และเนื้อเยื่อแบบนี้มักถูกใช้งานอย่างจำกัด

“เมื่อคุณเปลี่ยนหน้าในหนังสือ pop-up คุณก็ได้สร้างแรงขึ้นมา ซึ่งแรงนี้สามารถใช้ดึงบริเวณฐานของรูปทรงและนำไปสู่การเปิดตัวพับกลายเป็นรูปทรงสามมิติที่ตั้งขึ้นมา” Zhao กล่าว “การศึกษานี้ได้แสดงให้เห็นว่าเราสามารถใช้หลักการเดียวกันในการผลิตเนื้อเยื่อเทียมทางวิศวกรรมได้”Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #เครื่องจักร กระบวนการผลิตและการออกแบบ #วัตถุดิบ #3D printing