หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Lanxess เปิดตัววัสดุคอมโพสิทชีวภาพใหม่
2021-11-05

บริษัท Lanxess ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มตระกูลสินค้า Tepex ที่เป็นวัสดุคอมโพสิท thermoplastic เสริมด้วยเส้นใยธรรมชาติ “เราได้รวมเอาเส้นใยที่ได้จากเส้นใยต้นแฟลกซ์มาผสมกับ polylactic acid ชีวภาพจนได้เป็นวัสดุที่ทำมาจากวัตถุดิบธรรมชาติล้วนโดยสามารถผลิตให้มีคุณภาพเหมาะสมแก่การผลิตจำนวนมากได้แล้ว” Dr. Stefan Seidel, หัวหน้าฝ่ายวิจัยและพัฒนาจาก Lanxess กล่าว

เส้นใยต้นแฟลกซ์นั้นมีความหนาแน่นต่ำกว่าเส้นใยแก้ว ดังนั้น วัสดุคอมโพสิทที่ได้จึงมีน้ำหนักเบากว่าวัสดุที่เสริมแกร่งด้วยใยแก้ว นอกจากนี้ เส้นใยที่นำมาใช้นี้ยังเป็นเส้นใยแบบต่อเนื่อง (continuous-fiber) จึงทำให้ตัววัสดุมีคุณสมบัติเชิงกลที่ดีเยี่ยม

เมื่อรวมกับพลาสติกใสอย่าง polylactic acid แล้ว พลาสติกที่ได้นั้นมีพื้นผิวสีน้ำตาลลักษณะคล้ายคาร์บอนไฟเบอร์ “หน้าตาของวัสดุนี้เน้นให้เห็นที่มาจากธรรมชาติของตัวเส้นใยและช่วยทำให้มีรูปลักษณ์เหมาะแก่การใช้งานในการผลิตอุปกรณ์กีฬาและอื่น ๆ” Seidel กล่าว นอกจากนี้ วัสดุนี้ยังสามารถนำไปใช้เป็นชิ้นส่วนภายในรถยนต์หรือชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ

วัสดุนี้สามารถนำไปรีไซเคิลเป็น thermoplastic ได้เช่นเดียวกับ Tepex รุ่นที่ทำมาจากเชื้อเพลิงฟอสซิล และเศษเหลือทิ้งจากการผลิตก็สามารถนำกลับไปผลิตเป็นเม็ดและขึ้นรูปหรือใช้ร่วมกับวัสดุอื่นก็ได้ และในระยะต่อไป Lanxess วางแผนจะนำเอา thermoplastic ชีวภาพชนิดอื่น ๆ อย่าง polyamide 11 และเส้นใยธรรมชาติอื่นมาใช้เพิ่มเติมในการผลิตวัสดุตระกูล Tepex นี้Tag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics