หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Lactips เปิดตัวกระดาษย่อยสลายได้ที่ไม่มีส่วนผสมของพลาสติก
2021-11-08


บริษัท Lactips จากฝรั่งเศสซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการผลิตวัสดุพลาสติกจากเคซีน (casein) ซึ่งสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้ทั้งในน้ำและในครัวเรือน ได้พัฒนาวิธีการเคลือบผิวกระดาษหรือกล่องกระดาษแข็งเพื่อเพิ่มความแข็งแรงโดยไม่กระทบต่อความสามารถในการรีไซเคิล

บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากกระดาษส่วนมากนั้นมักมีการผสมสารซึ่งทำให้ไม่สามารถย่อยสลายได้เนื่องจากโดยทั่วไปแล้ว กระดาษเปล่า ๆ นั้นจะทำการดูดซึมน้ำ ออกซิเจน หรือไขมันต่าง ๆ จึงต้องนำไปผสมกับวัสดุพลาสติกก่อนการใช้งานเป็นบรรจุภัณฑ์อาหาร ในขณะที่กระดาษเคลือบกันไขมันหลายชนิดก็มักถูกเคลือบด้วยสาร polyfluorinated alkyl substances (PFAS) ซึ่งถูกจัดให้เป็นสารที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพโดย European Food Safety Authority (EFSA) และประเทศเดนมาร์คก็ได้ทำการแบนสาร PFAS แล้วตั้งแต่ปี 2020 ส่วนเยอรมนี เนเธอร์แลนด์ สวีเดน และนอร์เวย์ก็กำลังอยู่ระหว่างการยื่นขอจำกัดการใช้สารนี้ต่อ European Chemicals Agency

ทาง Lactips ได้พัฒนาสารเคลือบชนิดใหม่ที่ทำมาจาก cellulose matrix ที่ช่วยให้กระดาษและกระดาษแข็งยังสามารถรีไซเคิลได้และยังกันออกซิเจน ไขมัน และน้ำมันต่าง ๆ จึงเหมาะแก่การใช้เพื่อถนอมอาหารและเป็นไปตามมาตรฐานวัสดุที่สัมผัสอาหาร

“ภารกิจของเรา ณ Lactips คือการคิดค้นบรรจุภัณฑ์พลาสติกใหม่โดยคำนึงถึงการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเราต้องการนำเสนอสินค้าและผลิตภัณฑ์ทางเลือกใหม่ให้กับผู้ผลิตและแบรนด์โดยรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและยังคงคุณสมบัติในการใช้งานตามที่ต้องการ กระดาษ ‘Plastic Free Paper’ นี้จึงเป็นคำตอบสำหรับความท้าทายเหล่านี้ และเรายินดีที่เราจะสามารถจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นี้ได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า” Marie-Helene Gramatikoff, CEO และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Lactips กล่าวTag: #ต่างประเทศ #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics