หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Vaude และ Covestro พัฒนาพื้นรองเท้าที่ทำจากวัสดุชีวภาพบางส่วน
2021-11-10

บริษัทผู้ผลิตวัสดุ Covestro และบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับกิจกรรมภายนอกอาคารและรองเท้า Vaude ได้ร่วมกันพัฒนาชิ้นส่วนพื้นรองเท้าส่วนกลาง (midsole) ที่มีส่วนประกอบจากโฟมชีวภาพสำหรับใช้ในรองเท้าเดินป่ารุ่น Lavik Eco ตัวล่าสุดของ Vaude ซึ่งโฟมตัวนี้ทำมาจากโฟม thermoplastic polyurethane (TPU) รุ่น Desmopan EC 3300 ของ Covestro ซึ่งผลิตจากวัตถุดิบที่ไม่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรม (non-GMO) และมีประสิทธิภาพตามที่บริษัทต้องการและเป็นไปตามเกณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อม Green Shape ของบริษัท

“เราต้องการเปิดตัวรองเท้าที่ผลิตจากวัสดุชีวภาพตัวแรกของเราในช่วงฤดูร้อน 2022 ด้วยรองเท้ารุ่น Lavik Eco นี้ ซึ่งจะเป็นรองเท้ารุ่นแรกที่ชิ้นส่วนทั้งหมดทำมาจากวัสดุชีวภาพและวัสดุรีไซเคิลไม่ต่ำกว่า 50%” Clement Affholder ผู้จัดการด้านนวัตกรรมของ Vaude กล่าว “เวลาที่เราเลือกวัสดุ เราให้ความสำคัญกับความเข้ากันได้กับสิ่งแวดล้อมและประสิทธิภาพในการทำงานภายใต้สภาพแวดล้อมภายนอก” ทั้งนี้ รองเท้ารุ่นมีกำหนดจัดจำหน่ายตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิของปี 2022 เป็นต้นไป

พื้นรองเท้าส่วน midsole นั้นเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของรองเท้าเดินป่าเนื่องจากต้องมีความอ่อนนุ่ม สบาย และมีการยึดเกาะและรองรับการกระแทกที่ดี “TPU เป็นวัสดุที่มีความทนทานและเหมาะกับการใช้เป็น midsole สำหรับรองเท้ากิจกรรม อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มันยังไม่เคยถูกผลิตด้วยวัสดุ non-GMO มาก่อน” Sayma Hou, Key Account Manager ด้าน Footwear ของ Covestro กล่าว

Covestro ได้ร่วมกับ Vaude ในการค้นหาบริษัท Metabolic Explorer ซึ่งเป็น supplier ที่สามารถจัดหา 1,3-propanediol ชีวภาพให้ได้สำหรับการผลิตพอลิเมอร์ โดยวัสดุนี้ได้มาจากน้ำมันปาล์มและไม่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรมTag: #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #วัตถุดิบ #Bioplastics #เทคโนโลยี Bioplastics #ของเล่น, อุปกรณ์กีฬา