หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

Bentley ร่วมกับ Bucci ผลิตล้อจากวัสดุ Carbon-Fiber Composite
2020-09-29

บริษัท Bucci ได้พัฒนาวัสดุสำหรับผลิตเป็นล้อขนาด 22 นิ้วเพื่อใช้ในรถ Bentley Bentayga SUV 2021 ซึ่งมีราคากว่า 177,000 เหรียญสหรัฐในสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นล้อขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยผลิตมาด้วยวัสดุคอมโพสิทชนิดนี้ และนอกจากการออกแบบที่ใช้นวัตกรรมและประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นแล้ว วัสดุนี้ยังสามารถช่วยลดน้ำหนักของล้อลงได้กว่า 6 กิโลกรัมเทียบกับล้อที่ผลิตจากวัสดุอลูมิเนี่ยมอัลลอยล์

ข้อได้เปรียบต่าง ๆ ของการใช้ล้อที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบานี้มาจากน้ำหนักที่ลดลง โดยมีส่วนช่วยลดแรงเฉื่อยจากการหมุนซึ่งหมายถึงอัตราเร่งที่สูงขึ้น ระยะเบรกที่สั้นลง และการควบคุมรถที่ดีขึ้น นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยให้ตัวยางยืดเกาะถนนได้ดีขึ้นอีกด้วย

ประโยชน์สำคัญอีกข้อหนึ่งของวัสดุ Bucci Composites นี้คือระบบ hub-wheel coupling system ซึ่งทำการเชื่อมตัวล้อกับข้อต่อในแบบดั้งเดิม จึงสามารถลดความเสี่ยงของการสูญเสียแรงบิดลงได้ โดยทั้งหมดนี้ถือเป็นข้อได้เปรียบที่มากับวิธีการเชื่อมติดล้อแบบดั้งเดิม แต่ด้วยน้ำหนักที่ลดลง

ทาง Bucci ได้ลงทุนในเทคโนโลยี high-pressure resin transfer molding (HP-RTM) สำหรับการผลิตล้อตัวนี้ และเทคโนโลยีนี้ก็จะมีส่วนช่วยให้ทางบริษัทสามารถเดินหน้าผลิตล้อรุ่นใหม่ ๆ ให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ต่อไป
Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #ยานยนต์ #วัตถุดิบ