หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

วัสดุ Polyamide ผสม Zinc มีคุณสมบัติช่วยป้องกัน COVID-19
2021-10-08

“โรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจจากไวรัสอย่าง COVID-19 และไข้หวัดใหญ่นั้นมักถูกส่งต่อผ่านละอองและหยดของเหลว ซึ่งวัสดุ polypropylene ที่ถูกใช้ในหน้ากากอนามัยนั้นเป็นพลาสติกชนิดที่ไม่ชอบน้ำและไม่ดูดซับความชื้น ดังนั้น เชื้อไวรัสจึงสามารถค้างอยู่บนพื้นผิวของหน้ากากอนามัยและเสี่ยงต่อการติดต่อกันได้ระหว่างการสัมผัสหน้ากาก” Vikram Gopal, หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีจาก Ascend Performance Materials กล่าว ในขณะเดียวกัน หน้ากากที่ทำจากผ้าคอตตอนนั้นสามารถดูดซับความชื้นได้ แต่ไม่สามารถหยุดยั้งการทำงานของไวรัสได้ จึงเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ตาม ผ้าไนล่อนที่ผสมด้วยไอออนสังกะสี (Zinc) นั้นพบว่ามีคุณสมบัติในการหยุดยั้งการทำงานของไวรัสได้กว่า 99%

ทีมวิจัยนานาชาติจาก University of Cambridge, Icahn School of Medicine at Mount Sinai, Reslnnova Labs, และ Ascend Performance Materials ได้ร่วมกันแสดงให้เห็นว่าผ้าที่ทำจาก nylon 6,6 ผสมกับไอออนสังกะสีนั้นสามารถดูดซับหยดของเหลวที่มีไวรัสอยู่และทำการยับยั้งการทำงานของไวรัสได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยผ้าดังกล่าวสามารถลดการทำงานของไวรัสลงได้ 99% ภายในหนึ่งชั่วโมง และการวิจัยนี้ได้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสารวิชาการ ACS Applied Materials Interfaces

นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าผ้าไนล่อนที่ได้นี้มีคุณสมบัติที่เสถียรแม้จะนำไปซักกว่า 50 ครั้ง

“การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าผ้าไนล่อนผสมกับสังกะสีนั้นมีประสิทธิภาพดีกว่าผ้าฝ้ายและ polypropylene ที่ใช้กันอยู่ในการดูดซับและยับยั้งการทำงานของไวรัส” Gopal กล่าว “ชุดอุปกรณ์ PPE ที่สามารถซักได้และนำกลับมาใช้ใหม่ได้จะช่วยลดปริมาณการใช้ผลิตภัณฑ์แบบใช้ครั้งเดียว และจะช่วยลดขยะหน้ากากอนามัยได้หลายร้อยล้านชิ้น” Tag: #ต่างประเทศ #อุตสาหกรรมต่อเนื่อง #อุปกรณ์การแพทย์ #วัตถุดิบ