หน้าหลัก ส่งบทความให้เพื่อน พิมพ์หน้านี้ แบ่งปันใน Facebook

LG Chem ร่วมกับ TK Chemical ผลิตพลาสติกย่อยสลายได้ทางชีวภาพ
2021-10-11

บริษัท LG Chem ประกาศเมื่อวันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมาว่าได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านวัสดุย่อยสลายได้ทางชีวภาพชนิด PBAT กับบริษัท TK Chemical ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Samla Midas (SM) Group โดย PBAT (polybutylene adipate-co-terephthalate) นั้นเป็นพลาสติกสังเคราะห์ที่ได้จากเชื้อเพลิงปิโตรเลียมแต่สามารถย่อยสลายได้อย่างรวดเร็วผ่านปฏิกิริยากับออกซิเจน ความร้อน แสง และเอนไซม์ที่มีอยู่ในธรรมชาติ โดยจะย่อยสลายภายในหกเดือนเมื่อถูกฝังอยู่ใต้ดิน และปัจจุบันถูกใช้ในการผลิตวัสดุทางการเกษตรและซองชนิดใช้แล้วทิ้งต่าง ๆ เป็นต้น

TK Chemical เป็นบริษัทสัญชาติเกาหลีใต้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านเส้นใยเคมีและการผลิตพอลิเอสเตอร์อย่าง PET ชนิดต่าง ๆ โดยทั้งสองบริษัทวางแผนที่จะลงนามสัญญาหลักอีกฉบับภายในหนึ่งปีและจะเริ่มการผลิต PBAT ภายในช่วงครึ่งหลังของปี 2022 ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดของกำลังการผลิตหรือรายละเอียดด้านอื่น ๆ ในตอนนี้ แต่ TK Chemical มีแผนที่จะทำการผลิต PBAT นี้โดยอาศัยโรงงานผลิต PET ของบริษัท

ก่อนหน้านี้ LG Chem ได้ประกาศว่าจะทำการก่อสร้างโรงงาน PBAT ที่มีกำลังการผลิต 50,000 ตันต่อปีภายในหนึ่งปี และจะเริ่มการผลิตอย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2024 ในขณะเดียวกัน TK Chemical ก็อยู่ระหว่างการสร้างระบบเก็บและรีไซเคิลขวดพลาสติก PET ภายในประเทศผ่านความร่วมมมือกับกระทรวงสิ่งแวดล้อม รัฐบาลท้องถิ่น และพันธมิตรต่าง ๆ มาตั้งแต่ปี 2019Tag: #ต่างประเทศ #Bioplastics #ความเคลื่อนไหวอุตสาหกรรม Bioplastics